Tướng Trung Quốc: Trung-Nga bắt tay vẫn khó khăn mới ngăn chặn được Mỹ

18/02/2012 08:43 Đông Bình (Theo báo Phương Đông)
(GDVN) - "Trung Quốc và Nga hợp tác là một liên minh lợi ích, liên minh chính nghĩa, liên minh chống bá quyền" - Theo tướng La Viện.

Ngày 15/2, chuyên gia quân sự nổi tiếng, Phó Tổng thư ký Học hội Khoa học Quân sự Trung Quốc, Thiếu tướng La Viện đã có cuộc giao lưu với dân mạng xung quanh các vấn đề quân sự nóng hổi gần đây.

Thiếu tướng La Viện - Chuyên gia quân sự, Phó Tổng thư ký Học hội Khoa học Quân sự Trung Quốc.

Về câu hỏi “Trung-Nga bắt tay chống lại sự can thiệp Trung Đông của phương Tây sẽ gây ra một cuộc xung đột thế giới lớn hơn hay không?”, tướng La Viện cho rằng, Trung Quốc và Nga bắt tay là một “liên minh lợi ích, liên minh chính nghĩa, liên minh chống bá quyền”, khác với đối đầu đông-tây thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Trong liên minh này, không có phân biệt chủ thứ, chỉ có lợi ích chung. Khi lợi ích tương đồng, hai bên sẽ có các hành động chung, khi mâu thuẫn về lợi ích, hai bên cũng sẽ “mỗi người một phách”.

Vì vậy, đây là một liên minh tương đối lỏng lẻo, tất cả đều lấy chủ quyền và lợi ích của quốc gia để xem xét cao nhất, điều này có sự khác biệt rất lớn so với liên minh Trung-Xô thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Tuy nhiên, hiện nay Trung Quốc và Nga thực sự đang đối mặt với sức ép chung, như NATO mở rộng về phía đông và việc xảy ra cuộc biểu tình chống chính phủ ở Nga gần đây – một hoạt động có bóng dáng của Mỹ.

Ở các khu vực như eo biển Đài Loan, biển Hoa Đông và biển Đông đều có thể thường xuyên nhìn thấy pháo hạm của Mỹ. Điều này chính là Mỹ ép Trung Quốc và Nga gắn bó với nhau, là sức ép của tình hình, là xu hướng của lợi ích.

Trung Quốc và Nga thướng tổ chức các cuộc tập trận chung mang tên "Sứ mệnh hòa bình". Trong hình là máy bay chiến đấu Su-24 của Nga tiến hành tấn công đối đất.

La Viện cho rằng, hiện nay Trung Quốc và Nga bắt tay vẫn chưa đủ để ngăn chặn bá quyền của Mỹ, cục diện chiến lược “tây mạnh-đông yếu” vẫn chưa có sự thay đổi mang tính căn bản.

Ông La Viện kết luận "Nhưng, có người ngăn chặn luôn tốt hơn so với không có người ngăn chặn, có tiếng nói của chính nghĩa luôn tốt hơn so với không có người mở rộng chính nghĩa. Chỉ cần Trung Quốc và Nga kiên trì, cuối cùng “tà” sẽ không thắng “chính”, cuối cùng sẽ xây dựng được một trật tự chính trị, kinh tế quốc tế công bằng, chính nghĩa".

Đông Bình (Theo báo Phương Đông)