Quyền Tổng thống Ukaine Aleksandr Turchinov hôm 21/5 cho biết, chính phủ Kiev đã sẵn sàng bước vào giai đoạn cuối của chiến dịch "quét sạch khủng bố khỏi  Đông Ukraine" sau khi Quốc hội nước này kêu gọi rút quân ngay lập tức.

Quyền Tổng thống Ukaine Aleksandr Turchinov

"Chúng tôi vừa tổ chức một cuộc họp với lực lượng an ninh quốc gia. Chúng tôi đã sẵn sàng cho giai đoạn cuối cùng của hoạt động chống khủng bố. Trong thời gian tới, chúng tôi sẵn sàng quét sạch khủng bố khỏi những vùng Donetsk và Luhansk", ông Turchinov cho biết trong tuyên bố hôm 21/5.

Quyền Tổng thống Ukraine cũng kêu gọi lực lượng an ninh khôi phục hòa bình và trật tự trong các vùng Donetsk và Luhansk, Quốc hội Ukraine tuyên bố trên trang web chính thức cùng ngày. 

Hôm 21/5, ông Turchinov cùng Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov, Bộ trưởng Quốc phòng Mikhail Koval đã tới thăm Slaviansk của tỉnh Donetsk, nơi diễn ra các cuộc đụng độ ác liệt nhất giữa lực lượng an ninh chính phủ và những người biểu tình ủng hộ Nga, để tìm kiếm một cuộc đàm phán trước cuộc bầu cử Tổng thống ngày 25/5.

Nguyễn Hường