UAV MQ-8B: “Chim lửa” của Hải quân Hoa Kỳ

20/03/2012 07:18 Trịnh Tuân (Theo Topwar)
(GDVN) - Trực thăng  không người lái MB – 8B Fire Scout do tập đoàn Northrop Grumman, Mỹ sản xuất, sẽ được trang bị trên hầu hết các chiến hạm của Hải quân Mỹ.

FFG56 Simpson - tàu khu trục tên lửa của Hải quân Hoa Kỳ vào đầu tháng ba, đã rời căn cứ đi thực hiện nhiệm vụ quân sự, mang theo 2 UAV MQ-8B.

Mẫu máy bay không người lái này được thiết kế nhằm mục đích trinh sát và giám sát, chuyên cung cấp thông tin cho các tàu chiến của Hải quân Mỹ, đồng thời giúp tổ chức các cuộc tấn công chính xác. Chúng có thể thực hiện các nhiệm vụ trên mặt đất và trên biển.

Trước đây, máy bay không người lái MQ-8B dự kiến sẽ được trang bị bổ sung cho các tàu khu trục nhỏ cùng với trực thăng UH-60 Black Hawk, và hiện tại, sau khi hoàn thành các cuộc thử nghiệm, nó chính thức được đưa vào sử dụng.

Để đảm bảo hoạt động cho các máy bay không người lái trên tàu khu trục tên lửa có 15 kỹ thuật viên và 7 người để điều khển chúng. Trong thời gian sắp tới, tất cả các chiến hạm tuần duyên của Hải quân Hoa Kỳ sẽ được trang bị UAV MQ-8 Fire Scout.

Dự án RQ-8 (mẫu thử đầu tiên của MQ-8) bắt đầu được phát triển vào năm 2000. Mục đích chính của dự án là đưa ra các giải pháp kỹ thuật cho máy bay không người lái của Hải quân Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, sau một số thử nghiệm không thành công trong năm 2002, Hải quân Hoa Kỳ đã không còn tài trợ cho chương trình chế tạo UAV này.

Nhưng chỉ một năm sau đó, Hải quân lại một lần nữa bày tỏ sự quan tâm tới các máy bay không người lái. Chúng cần thiết để trang bị cho các chiến hạm tuần duyên mới (LCS - Littoral Combat Ships).

Các tàu này hoạt động ở các khu vực ven biển, nhưng rất có thể LCS sẽ tham gia vào các hoạt động ở các vùng biển rộng.

Theo dự đoán, trong thời gian tới, MQ-8 Fire Scout sẽ trở thành trực thăng không người lái cơ bản của Hải quân Hoa Kỳ. Số lượng MQ-8B được Hải quân đặt hàng khoảng 192 chiếc.

Trực thăng không người lái MQ-8 do tập đoàn Northrop Grumman sản xuất, có thể hoạt động liên tục trên không trong thời gian gần 4 tiếng đồng hồ, đủ để nó thực hiện các nhiệm vụ tác chiến trong phạm vi tới 300 km, thậm chí lớn hơn thế.

Trang bị trên trực thăng không người lái này bao gồm máy quét quang học, máy quét hồng ngoại, máy đo cự ly sử dụng Laser và đặc biệt là khả năng mang tên lửa đa nhiệm dẫn hướng bằng laser Hellfire.

Các thiết bị có thể phát hiện và phân loại đối tượng, ưu tiên xác định các mục tiêu quan trọng. Sau khi tấn công tàu, UAV có thể đưa ra các đánh giá về mức độ thiệt hại của mục tiêu.

Mẫu Fire Scout đầu tiên mang ký hiệu RQ-8A bay thử vào tháng 1/2000 với tầm hoạt động trên 280km. Hệ thống điều khiển UAV có thể lắp vừa trên một chiếc tàu chiến hoặc trên một xe tải quân sự Hummer để theo chân lính thủy đánh bộ tác chiến trên cạn. Fire Scout là biến thể UAV được sử dụng trong Hải quân.

UAV MQ-8B là máy bay không người lái đa nhiệm có thực hiện cất và hạ cánh thẳng đứng. Chuyến bay tự động đầu tiên trên biển của MQ-8B được thực hiện trên tàu tàu tấn công đổ bộ lớp Neshvill. Các chuyến bay trước đó đã được thực hiện bán tự động.

Theo kế hoạch, lô 12 chiếc UAV MQ-8B, sẽ được cung cấp cho các lực lượng vũ trang, trong đó 4 chiếc trang bị cho hạm đội, 8 chiếc còn lại cho lực lượng mặt đất. Các UAV thực hiện nhiệm vụ trinh sát và vận chuyển hàng hoá đặc biệt cho các đơn vị khác nhau trong hoạt động chiến đấu. Ngoài ra, UAV có thể phóng tên lửa và ném bom  tấn công các mục tiêu.

Giống như đa số các máy bay không người lái hiện đại, MQ-8B có thể tiến hành trinh sát trên không trong thời gian thực.

Trong năm 2007, trong thời gian thử nghiệm tại Arizona, UAV Fire Scout đã trở thành UAV đầu tiên trên thế giới sử dụng vũ khí của mình để tấn công các mục tiêu giả. Hiện UAV có thể được lựa chọn để tiến hành các hoạt động tác chiến trên biển và mặt đất.

UAV MQ-8 có tầm hoạt động rộng và có khả năng vận chuyển các vật tư cần thiết cho các lực lượng đặc biệt. Scout Fire trang bị cảm biến ASTAMIDS, có khả năng phát hiện các chướng ngại vật trên đường bay, các bãi mìn, cũng như các mục tiêu ẩn.

Trực thăng không người lái có thể kết nối với các hệ thống chiến thuật kiểu TRS và VICTORY-T, hệ thống thông tin Warfighter.

MQ-8 có chiều dài 7 mét, cao 3 m, sải cánh 8,4 mét,  nặng 270 kg. Nó có thể đạt tới độ cao 6.000 m và tốc độ bay hơn 200 km/giờ.

UAV sử dụng động cơ 250-C20 W mạnh mẽ của công ty Rolls Royce,  công suất 313 kW. Vũ khí bao gồm 2 tên lửa dẫn hướng bằng laser Hellfire, hoặc 4 tên lửa Hydra, hoặc 2 tên lửa không-đối-đất Viper Strike được điều khiển bằng GPS.

Máy bay Fire Scout sẽ đánh dấu một kỷ nguyên mới trong chiến tranh hải quân, thay thế cho phương án các phi công điều khiển máy bay trực thăng tấn công hoặc máy bay tiêm kích cất cánh từ các tàu chiến, đồng thời phản ánh xu thế chuyển đổi trên quy mô lớn hơn sang công nghệ rôbốt được triển khai trong quân đội Mỹ trong những năm gần đây.

Trịnh Tuân (Theo Topwar)