UBND tỉnh Bắc Giang công bố thiệt hại trong vụ cháy lớn ở xưởng may

07/04/2013 15:56 Tuệ Minh
(GDVN) - Ông Nguyễn Hữu Nguyên khẳng định: “Không có thiệt hại về người, còn về của thì có khoảng hơn 1200 chiếc xe máy bị cháy…”.
Chiều 7/4, trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Nguyên – Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang nói: “Sáng nay ông Nguyễn Văn Linh – Phó Chủ tịch thường trực của tỉnh Bắc Giang đã họp với các ban ngành ở Công ty May Hà Phong. Đến 10h30’, Bí thư tỉnh uỷ Bắc Giang đã triệu tập một cuộc họp thường trực Tỉnh uỷ với bên thường trực uỷ ban và các ngành về vụ việc này”.

Hiện trường vụ cháy chiều qua, ngày 6/4

Cung cấp thông tin về việc xử lý hậu quả sau vụ cháy, ông Nguyên cho hay: “Thứ nhất là tuyên truyền cho công ty là để cho công nhân yên tâm. Hiện nay, aphương án được đưa ra là để khoảng 2000 công nhân được doanh nghiệp cho làm tăng ca để anh em chuyển sang dây chuyền số 2. Trước đây các công nhân không phải làm ca đêm nhưng bây giờ phải làm là để tạo điều kiện cho anh em có việc làm ổn định.


Thứ hai là toàn bộ số xe máy bị cháy, doanh nghiệp có trách nhiệm đứng ra đền. Tỉnh cũng đang nghĩ cách để có cách nào hỗ trợ thêm doanh nghiệp. Căn cứ vào chính sách thì có thể vận động các đơn vị trong nghề may ủng hộ thêm chứ không có chế độ là nhà nước bỏ ngân sách ra để hỗ trợ doanh nghiệp.


Thứ ba là thống nhất, ngày mai (ngày 8/4 – PV), tỉnh tạo mọi điều kiện cho đơn vị sang khu công nghiệp ngay bên cạnh (cấp cho diện tích từ 5000 – 7000 m2 đất) trong khi chờ khắc phục hậu quả ở xưởng cũ bị cháy để dựng tạm xưởng mới cho doanh nghiệp hoạt động một cách bình thường. Trên đây là 3 biện pháp cấp bách và trước mắt”. 


Ông Nguyên cũng cho biết: “Hiện nay, Công an tỉnh Bắc Giang đang trưng cầu ý kiến của Bộ Công an để giám định, xem xét làm rõ nguyên nhân, rồi đánh giá thiệt hại chính thức là bao nhiêu”.


Ông Nguyên khẳng định: “Không có thiệt hại về người, còn về của thì có khoảng hơn 1200 chiếc xe máy bị cháy. Còn các loại hàng hoá về nguyên liệu may cũng như sản phẩm may khác thì do số lượng quá lớn, lại chưa tiếp cận được nên chưa có thống kê.

Do các công nhân hoảng sợ và hiện còn đang tản mát nên chưa thống kê được. Trước mắt, các công nhân sẽ được nghỉ phép khoảng 1 tuần theo chế độ thì trong thời gian đó, doanh nghiệp sắp xếp dây chuyền mới để đi vào ổn định”.


Trước đó, vào khoảng 15h30’ hôm qua, ngày 6/4, vụ cháy ở Công ty May Hà Phong (xã Đoan Bái, huyện Hiệp Hoà, Bắc Giang) được phát hiện. Ngay sau đó, tỉnh Bắc Giang đã huy động khoảng 10 xe chữa cháy, 1 xe chỉ huy, huy động cả 4 xe chữa cháy của Bắc Ninh, 3 xe của Công ty Môi trường TP. Bắc Giang để chở nước. Cho đến thời điểm 19h ngày 6/4, đám cháy đã được khống chế. 


Thông tin ban đầu từ  phía công ty may Hà Phong cho biết, có thể do quá trình hàn xì, tia lửa điện bắn vào khu vực phát điện của xưởng may gây chập và cháy. Khi hỏa hoạn xảy ra, công ty đã thông báo để hơn 2.000 công nhân sơ tán ra ngoài an toàn nên không có thương vong.


Được biết, công ty Hà Phong có điện tích khoảng 60.000 m2 tại xã Đoan bái với số lượng lao động tới hàng nghìn công nhân. Đây là một trong những doanh nghiệp lớn của huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang).


Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Tuệ Minh