Úc bổ nhiệm một người gốc Việt làm Thống đốc bang

27/06/2014 11:24 Lâm Giang
(GDVN) - Thủ hiến tiểu bang Nam Úc Jay Weatherill đã ca ngợi cuộc đời ông Lê Văn Hiếu là một câu chuyện tuyệt vời.

Đài Radio Australia ngày 26/6 đưa tin, một người Úc gốc Việt vừa được bổ nhiệm vào chức vụ Toàn quyền tiểu bang Nam Úc (Thống đốc) từ tháng 9 năm nay, thay thế Chuẩn Đô đốc Kevin Scarce.

Thủ hiến tiểu bang Nam Úc Jay Weatherill đã ca ngợi cuộc đời ông Lê Văn Hiếu là một câu chuyện tuyệt vời. 

Ông Lê Văn Hiếu (trái) và Thủ hiến tiểu bang Nam Úc Jay Weatherill tại lễ công bố quyết định bổ nhiệm Thống đốc bang.

Trong buổi lễ công bố ông Hiếu, Phó Toàn quyền tiểu bang Nam Úc ông Weatherill nói rằng: ""Ông Hiếu là công dân gốc châu Á đầu tiên trong lịch sử tiểu bang của chúng ta lên tới chức Toàn quyền”.

"Ông Hiếu đã chứng tỏ năng lực xuất sắc trong việc phục vụ cộng đồng. Tôi chắc chắn rằng ông sẽ phục vụ trong vai trò mới một cách xuất sắc như ông đã từng làm trong vai trò Phó Toàn quyền tiểu bang Nam Úc từ năm 2007”, ông Weatherill nhận xét.

Ông Hiếu di cư tới Úc cách đây 36 năm, làm kế toán cho tới khi ông về hưu hồi năm 2009. Vào năm 2010, ông nhận được danh hiệu ‘Officer of the Order of Australia’, tức sự công nhận cao quý nhất nước Úc dành cho các nhân vật đạt được những thành tựu xuất sắc cho nước Úc hoặc cho nhân loại nói chung.

Theo Wikipedia tiếng Anh, ông Lê Văn Hiếu được bổ nhiệm là Phó Thống đốc tiểu bang Nam Úc từ ngày 31/8/2007. Ông sinh ra ở Quảng Trị năm 1954, học tập và lớn lên tại Đà Nẵng rồi sau đó theo học Đại học Đà Lạt. 

Ông đã có bằng MBA và bằng Kinh tế của Đại học Adelaide . Ông là một nhà nghiên cứu và quản lý cấp cao của Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc từ đầu những năm 1990 cho đến khi nghỉ hưu vào năm 2009, là một thành viên của Hiệp hội chứng nhận hành nghề Kế toán (CPA) Úc và một thành viên của Học viện Dịch vụ Tài chính Úc (Finsia).

Tờ Adelaidean năm 2008 đưa tin, ông Hiếu một trong hai công dân nổi bật nhất Nam Úc được trao tặng bằng tiến sĩ danh dự của Đại học Adelaide trong năm này. Người còn lại là Chánh án Tòa án tối cao của Nam Úc.

Ông Hiếu đến Úc vào năm 1977 cùng với người vợ tên là Lan. Hai người con của ông được sinh ra tại Úc và mang tên Úc là Don Bradman và Kim Hughes.


Lâm Giang