Ukraine:Bị TQ lừa trong vụ bán tàu sân bay, tài liệu giao cho TQ gần 40 tấn

13/02/2015 09:47 Đông Bình
(GDVN) - Theo báo Nga, Ukraine làm như vậy để lấy lòng Mỹ. Tàu sân bay Liêu Ninh lẽ ra phải trở thành sòng bạc, nhưng nay đã biến thành trang bị của Hải quân Trung Quốc
Tàu sân bay Liêu Ninh, Hải quân Trung Quốc

Tờ "Pravda" Nga ngày 8 tháng 2 đưa tin, cách đây không lâu, truyền thông Ukraine bất ngờ phê phán mạnh mẽ Trung Quốc về giao dịch tàu sân bay gần 20 năm trước, nguyên nhân là tờ "Nam Hoa buổi sáng" đã tiết lộ một số nội tình mua tàu sân bay Varyag trước đây của Trung Quốc, dẫn đến phía Ukraine đưa ra một câu hỏi muộn vài năm: Trung Quốc khi đó tại sao lừa gạt họ?

Việc Ukraine bán tàu sân bay Varyag cho Trung Quốc như thế nào cần nói từ đầu thập niên 90 của thế kỷ trước. Khi đó, một thương nhân Trung Quốc mua tàu sân bay Varyag (chưa hoàn thành chế tạo) từ Ukraine, ban đầu cam kết sẽ xây sòng bạc, khách sạn trên tàu sân bay, kết quả lại giúp cho Hải quân Trung Quốc sở hữu chiếc tàu sân bay tác chiến đầu tiên mang tên Liêu Ninh.

Tàu này khởi công chế tạo ở nhà máy đóng tàu Nikolayev vào năm 1985, là tàu sân bay Type 1143.6 thứ hai của Hải quân Liên Xô. Sau khi Liên Xô tan rã, năm 1992 tàu này giữ lại ở Ukraine, nhưng do kinh tế khó khăn, năm 1998 đã dừng chế tạo hoàn toàn.

Cuối cùng không thể hoàn thành, tàu Varyag đã được thương nhân Trung Quốc mua với giá vài triệu USD, dùng tàu kéo vượt qua 3 đại dương của thế giới, đưa về Trung Quốc. Nhưng, cuối cùng, nó không trở thành sòng bạc trên biển, mà là, sau khi hoàn thành công tác chế tạo và cải tạo hiện đại hóa, trở thành một chiếc tàu sân bay tác chiến, biên chế cho Hải quân Trung Quốc vào ngày 25 tháng 9 năm 2012.

Theo báo Nga, điều thú vị là, tàu này về kết cấu giống với tàu sân bay cùng loại Kuznetsov, phần lớn khác biệt chủ yếu thể hiện ở hệ thống vũ khí và thiết bị điện tử. Một chiếc tàu sân bay tương tự khác Gorshkov của Hải quân Nga sau khi được doanh nghiệp chế tạo máy móc Phương Bắc, thành phố Severodvinsk cải tạo, trở thành tàu sân bay Vikramaditya của Hải quân Ấn Độ.

Tàu sân bay Liêu Ninh, Hải quân Trung Quốc

Một phóng viên Ukraine tại Bắc Kinh cho rằng, ban đầu, Trung Quốc cam kết chỉ sử dụng tàu này vì mục đích hòa bình, sẽ được cải tạo thành sòng bạc và khách sạn, nhưng sau khi thực sự có được tàu sân bay, họ lại biến nó thành niềm tự hào của Hải quân Trung Quốc.

Tháng 6 năm 1996, thương nhân Trung Quốc bắt đầu tìm cách mua tàu sân bay Varyag của Ukraine, lập ra một công ty ở Kiev, đã thuê 12 kỹ sư biển. Sau khi đưa ra điều kiện không dùng cho mục đích quân sự trong việc sử dụng tàu sân bay với Chính phủ Ukraine, thương nhân Trung Quốc cam kết với phía Ukraine, tuyên bố chuẩn bị cải tạo tàu này thành sòng bạc trên biển lớn nhất thế giới ở Ma Cao.

Vì mục đích này, tháng 8 năm 1997, thương nhân Trung Quốc đã thành lập một công ty “ma” ở Ma Cao. Tháng 1 năm 1998, thương nhân Trung Quốc cầm theo 2 triệu USD và hồ sơ tới Ukraine mua tàu sân bay. Quá trình đàm phán rất gian nan, ngoài đưa USD cho lãnh đạo nhà máy đóng tàu, còn bị ép thường xuyên uống rượu mạnh với họ, cốc rượu 62 độ Trung Quốc mà ông mang tới.

Trong một ngày đêm sau khi mua được tàu sân bay, một chiếc máy bay trực thăng lạ đậu trên đường băng tàu sân bay, buộc thương nhân Trung Quốc vào ngày thứ hai tập hợp toàn bộ tài liệu kỹ thuật nặng tới 40 tấn, nhanh chóng khởi hành về Trung Quốc.

Truyền thông Ukraine chỉ ra, thương nhân Trung Quốc hoàn toàn không cảm thấy lương tâm bất an khi ông ta từng lừa gạt Ukraine. Trên thực tế, tàu sân bay Liên Xô cũ lưu lạc ở khu vực châu Á hoàn toàn không chỉ có một chiếc Varyag.

Có thể hồi tưởng, Ukraine và toàn bộ không gian hậu Liên Xô đã làm những gì vào thập niên 90 của thế kỷ trước, làm cho vài tàu sân bay cỡ nhỏ của Liên Xô cũ thực tế đều bị bán cho châu Á với giá rẻ mạt.

Tàu sân bay hạng nặng Kiev của Liên Xô cũ vào giữa thập niên 1990 đã bị Ukraine bán đi, hiện trở thành một cơ sở du lịch, vui chơi giải trí xa hoa của Trung Quốc, bên trong có khách sạn, cảnh quan và tuyến du lịch. Đầu năm 1994, nó tiến hành cải tạo ở đảo Tần Hoàng, giống như tuyên bố ban đầu, trở thành một viện bảo tàng.

Tàu sân bay Liêu Ninh, Hải quân Trung Quốc

Tháng 9 năm 2003 tàu này được chuyển tới Thiên Tân. Năm 2011 được cải tạo hoàn toàn thành một khách sạn xa hoa, có 148 phòng khách với các quy cách khác nhau, bao gồm phòng Tổng thống có chi phí cải tạo 15 triệu USD. Khoang thủy binh cải tạo thành phòng khách, trên tàu sân bay còn thiết lập phòng ăn, điều thú vị là trong thực đơn chủ yếu là thức ăn của Ukraine.

Nhưng, chiếc đầu tiên trở thành cơ sở vui chơi giải trí tương tự lại là tàu sân bay cùng loại Minsk của Liên Xô cũ, khi đó nó trước tiên bán cho Hàn Quốc, sau này chuyển bán cho Trung Quốc. Hiện nay, tàu Minsk đậu tại cảng Châu Giang, Thâm Quyến, Trung Quốc, mỗi ngày tiếp đón 6.000 du khách.

Báo TQ thì cho rằng, mặc dù đã nhiều năm, nhưng Ukraine hiện nay tìm tới tàu sân bay Varyag trước đây, có ý đồ lấy lòng Mỹ. Ở Nga, bất cứ ai đều sẽ không muốn lợi dụng chủ đề tàu sân bay trước đây để ám chỉ một số việc của Trung Quốc, dù sao, việc trước đây đã trở thành quá khứ. Nhưng, Ukraine rõ ràng gấp gáp hy vọng có thể tiến hành giải thích việc này trước một số người.

Truyền thông Nga chỉ ra, Trung Quốc và Mỹ đang tiến hành đối kháng toàn cầu vì bá quyền thế giới. Nga sở dĩ bị Mỹ và "nước chư hầu" tấn công chính là do Washington coi Moscow là đồng minh của Trung Quốc. Trong thế kỷ này, Nga sẽ trở thành đồng minh và đối tác thân mật nhất của bá chủ mới trên thế giới, điều này chắc chắn làm cho Nga chiếm vị trí dẫn trước có sức hấp dẫn nhất trên thế giới. Trong khi đó, con rối của Mỹ trong Chính phủ Ukraine muốn nhắc nhở ông chủ của mình, không thể bỏ nô lệ vào thiên đường.

Hiện nay Hải quân Trung Quốc đã được cho là chỉ kém Mỹ về thực lực, đứng thứ hai thế giới. Ngay từ năm 2000, nhà phân tích Lầu Năm Góc đã đưa ra văn kiện mang tên "Châu Á-2025", bàn về kịch bản xung đột vũ trang Trung-Mỹ. Chuyên gia quân sự Mỹ dự đoán, đến năm 2050, Trung Quốc có khả năng tạo ra thách thức quân sự đối với Mỹ, bởi vì khi đó tiềm lực quân sự và kinh tế của Trung Quốc sẽ vượt Mỹ.

Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh, Hải quân Trung Quốc

Quân đội Mỹ nhấn mạnh, sau khi Mỹ không kích Đại sứ quán Trung Quốc ở Nam Tư vào năm 1999, Bắc Kinh đã đưa ra phương châm đẩy nhanh tiến hành xây dựng hiện đại hóa hải quân, tăng cường thực lực, trong khi đó sở hữu tàu sân bay có thể thể hiện trực quan tham vọng chinh phục đại dương thế giới của Trung Quốc. Tất cả những điều nhìn thấy hiện nay chỉ mới bắt đầu.

Theo truyền thông Ukraine, nước này hầu như đã tặng không tàu sân bay có trình độ sẵn sàng chiến đấu khá cao cho Trung Quốc - thực tế này hoàn toàn không sai lầm, chỉ có điều đã bị thương nhân Trung Quốc lừa gạt. Rõ ràng, hành động này của Ukraine không chỉ muốn có "bánh bích quy", mà còn muốn tiến hành giải thích mình vô tội trước ông chủ Mỹ có tiền và vũ khí.

Đông Bình