Ukraine: Cấp dưới chống lệnh đàn áp biểu tình, Cảnh sát trưởng nổ súng

11/05/2014 06:46 Nguyễn Hường
(GDVN)- Phe biểu tình ly khai đã thu giữ một xe bọc thép của lực lượng chính phủ và đốt cháy nó bằng bom xăng.

Các cuộc đụng độ tại thành phố cảng Mariupol giữa người biểu tình ly khai và lực lượng chính phủ bắt đầu hôm 9/5 vẫn tiếp tục kéo dài tới ngày 10/5. 

Xe bọc thép quân đội Ukraine bị đốt cháy ở Mariupol

Theo số liệu chính thức của Bộ Nội vụ Ukraine, 20 người biểu tình đã thiệt mạng và 4 người khác bị bắt giữ trong cuộc giao tranh giữa lực lượng quân sự Ukraine với vũ khí hạng nặng và lực lượng vũ trang địa phương khi tranh giành quyền kiểm soát trụ sở cảnh sát.

Video trên YouTube cho thấy, phe biểu tình ly khai đã thu giữ một xe bọc thép của lực lượng chính phủ và đốt cháy nó bằng bom xăng.
Người biểu tình tại Mariupol

Theo đài Tiếng nói nước Nga, người đứng đầu lực lượng cảnh sát Mariupol Valery Andryschuk đã bắn cấp dưới của mình sau khi họ từ chối chấp hành mệnh lệnh chống những người tham dự cuộc mít tinh nhân Ngày Chiến thắng phát xít Đức trong thành phố hôm 9/5.

Andryschuk đã bị đồng nghiệp bắt giữ, nhưng ông đã vùng ra cố gắng trốn thoát, nhưng bị những người biểu tình đuổi bắt được. Ông đã bị họ đánh và đưa đi.  Theo Interfax, đại diện của lực lượng tự vệ địa phương hiện không biết ông Andryschuk đang ở đâu.

Người dân thiết lập rào chắn và đốt cháy nó ngăn chặn quân đội Ukraine tiến vào thành phố Mariupol.

Trong khi đó, các cuộc đụng độ đẫm máu vẫn tiếp diễn trong ngày 10/5 tại Mariupol buộc lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine phải công bố rút khỏi trung tâm thành phố này hôm 10/5 như một động thái giảm kích động gây hấn và xoa dịu căng thẳng. 

Lực lượng Cảnh sát quốc gia đã mô tả tình hình hiện nay ở Ukraine là "căng thẳng dai dẳng"./.

Nguyễn Hường