Ukraine có thể tăng giá khí đối trong nước

19/10/2011 07:52 Nguyễn Hường (Theo Rian)
(GDVN) - Ukraina sẽ tăng giá bán khí đốt tự nhiên cho người tiêu dùng trong nước nếu Kiev không đạt được thỏa thuận với Moscow về giá cung cấp khí đốt.
Tuyên bố trên được Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych đưa ra tại một cuộc phỏng vấn với tờ Bloomberg hôm 17/10 trong bối cảnh trước khi diễn ra cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm 17/10 về vấn đề mua bán khí đốt giữa hai nước.
Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych
"Tất cả những gì chúng tôi mong muốn là đạt được mức giá nhập khẩu khí đốt ở mức trung bình của châu Âu. Nếu chúng tôi không đạt được điều đó, chúng tôi sẽ phải tăng giá bán trong nước" - ông Yanukovych nói.

Hợp tác năng lượng giữa Nga và Ukraina đã bị rạn nứt trong thời gian qua bởi một loạt các vụ bê bối có liên quan tới vật tư, giá nhập khẩu và các khoản nợ chưa thanh toán. Trong khi đó, việc xuất khẩu 80% lượng khí đốt tự nhiên mà Nga khai thác cho các nước châu Âu lại phụ thuộc vào các đường ống chạy qua Ukraina.

Ukraina đã được tìm kiếm một sửa đổi trong thỏa thuận khí đốt ký kết vào năm 2009 với Nga kể từ mùa xuân năm ngoái vì cho rằng công thức tính giá nhập khẩu khí trong hợp đồng là không công bằng.

Bản hợp đồng nhập khẩu khí đốt của Ukraina ký kết với Nga năm 2009 còn là nguyên nhân khiến cựu Thủ tướng Ukraina Yulia Tymoshenko bị kết án 7 năm tù giam và phải bồi thường 189,5 triệu USD cho công ty dầu khí quốc gia của nước này vì cáo buộc cho rằng bà đã ký kết hợp đồng trên để trục lợi riêng.

Nguyễn Hường (Theo Rian)