Theo Washington Post, quân đội Ukraine đang chuẩn bị di tản binh sĩ và gia đình họ khỏi Crimea sau hôm 19/3 Nga đã buộc lực lượng này từ bỏ một số căn cứ quân sự trên bán đảo, gồm cả trụ sở Bộ Tư lệnh Hải quân.

Ukraine cũng cho biết, nước này sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ của Liên Hợp Quốc để biến Crimea thành một khu phi quân sự. Động thái này được Washington Post cho rằng là sự gián tiếp thừa nhận Kiev đã để mất Crimea, bất chấp lời thề sẽ không bao giờ nhường nó cho Nga.

Binh sĩ Ukraine rời căn cứ tại Crimea hôm 19/3. 

Ngoài ra, Ukraine cũng sẽ tham gia các cuộc tập trận chung với Mỹ và Anh, nhưng không tiết lộ thêm chi tiết.

Tuy nhiên Nga cho biết sẽ không chấp thuận với đề xuất biến Crimea thành một khu phi quân sự và đã yêu cầu binh sĩ Ukraine hoặc gia nhập quân đội Nga, hoặc rời khỏi bán đảo này. 

Quốc hội Nga dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua đề xuất sáp nhập Crimea của Tổng thống Putin cũng như đẩy nhanh quá trình hoàn thiện cơ sở pháp lý liên quan.

Sergei Naryshkin, Phát ngôn viên Hạ viện Nga hôm 19/3 cho biết, sự sáp nhập là một giai đoạn mới trong lịch sử thế giới và là một bước ngoặt trong cuộc đối đầu giữa thiện và ác, một cú đánh thẳng vào cái nhìn ác độc của phương Tây đang nhắm vào Nga. 

Nga đã nhanh chóng đẩy mạnh việc kiểm soát bán đảo này sau khi Tổng thống Vladimir Putin ký hiệp ước sáp nhập Crimea vào Liên bang Nga. Tại Moscow, chính quyền Nga đã bắt đầu phát hộ chiếu cho người dân Crimea hôm 19/3. 

Phản ứng trước các động thái trên của Moscow, Ukraine đã lên kế hoạch di tản những người dân có nguyện vọng rời Crimea tới phần còn lại của nước này sinh sống.

Vasyl Filipchuk, một cựu quan chức ngoại giao Ukraine và hiện là một nhà phân tích chính trị, đã lên tiếng kêu gọi Liên Hợp Quốc đình chỉ tư cách thành viên Hội đồng Bảo an của Nga như một bằng chứng chứng minh rằng thế giới đã trừng phạt cứng rắn với hành động sáp nhập Crimea. 

"Nga cho rằng Ukraine yếu ớt và Nga nghĩ rằng thế giới cũng yếu và sợ hãi họ", ông nói thêm.

Ukraine cũng xúc tiến việc ký kết thỏa thuận hợp tác với châu Âu mà Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych từ chối ký kết đã dẫn tới các cuộc biểu tình lật đổ chính quyền của ông. /.

Nguyễn Hường