Ukraine dùng tên lửa đạn đạo thay máy bay tấn công lực lượng ly khai

30/07/2014 07:41 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo CNN, lực lượng Ukraine có thể đã quyết định sử dụng tên lửa tấn công các mục tiêu của phe ly khai vì không muốn mất thêm máy bay nào nữa.

CNN ngày 29/7 dẫn báo cáo của chính phủ Mỹ cho biết, trong hai ngày vừa qua, lực lượng Kiev đã bắn một số tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào các khu vực ở phía Đông do lực lượng ly khai kiểm soát. 

Động thái này đã "đánh dấu một sự leo thang lớn" trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine, CNN bình luận.

Theo đó, ba quan chức Mỹ đã xác nhận với CNN rằng tình báo Mỹ trong 48 giờ trước đó đã phát hiện nhiều tên lửa tầm ngắn được bắn từ khu vực do chính phủ Ukraine kiểm soát vào khu vực do lực lượng ly khai chiếm giữ.

Quân đội Ukraine đã sử dụng tên lửa tấn công lực lượng ly khai thay vì máy bay ném bom vì không muốn tổn thất thêm máy bay nào nữa.

CNN cho biết, các tên lửa đạn đạo này có thể mang đầu đạn hạt nhân 450 kg và có thể giết chết hàng chục người tại một thời điểm.

Phóng viên đài ABC News (Mỹ) dẫn lời một quan chức Mỹ hôm 29/7 cho biết, lực lượng Kiev đã bắn 3 tên lửa đạn đạo vào lực lượng ly khai gần thị trấn Snezhnoe, khu vực Donetsk. 

Theo CNN, lực lượng Ukraine có thể đã quyết định sử dụng tên lửa tấn công các mục tiêu của phe ly khai vì không muốn mất thêm một chiếc máy bay nào nữa sau khi hàng loạt máy bay tham gia nhiệm vụ tại khu vực này đã bị lực lượng ủng hộ Nga bắn rơi.

Cho đến nay, vẫn chưa có phản ứng chính thức từ Kiev và Moscow về thông tin trên. Tuy nhiên, phản ứng được mong đợi nhất là từ Washington chứ không phải hai quốc gia này khi chính phủ mà Mỹ ủng hộ mạnh mẽ đã sử dụng tên lửa đạn đạo.

Chuyên gia quân sự Nga nói với RT rằng, nếu quân đội Ukraine đã sử dụng tên lửa đạn đạo, rất có thể họ dùng Tochka-U (tên NATO là SS-21 Scarab). Đây là tên lửa được Liên Xô thiết kế và sản xuất hiện có nhiều trong kho vũ khí của Ukraine. 

Anatoly Tsyganok, người đứng đầu Trung tâm Dự báo quân sự ở Moscow đồng ý với nhận định rằng quân đội Ukraine có thể đã sử dụng tên lửa Tochka-U./.

Nguyễn Hường