Ukraine sẽ gia nhập NATO nếu Nga tăng áp lực

03/04/2014 09:45 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quyền Tổng thống Ukraine Oleksandr Turchinov cảnh báo rằng Ukraine sẽ xin gia nhập NATO nếu Nga tiếp tục tăng áp lực.

Itar-tass ngày 3/4 đưa tin cho biết, quyền Tổng thống Ukraine Oleksandr Turchinov đã cảnh báo rằng Ukraine sẽ xin gia nhập NATO nếu Nga tiếp tục tăng áp lực.

Quyền Tổng thống Ukraine Oleksandr Turchinov .

Phát biểu trên truyền hình địa phương hôm 2/4, ông Turchinov cho biết: "Những hành động này tiếp tục, tôi sẽ không loại trừ khả năng đó sẽ xảy ra". 

Nhà lãnh đạo này cho biết, Ukraine đang chuẩn bị các tài liệu kiện Nga lên tòa án quốc tế liên quan tới vấn đề sáp nhập Crimea và đòi Moscow bồi thường thiệt hại cho quốc gia này.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu trước đó tại Brussels, Ngoại trưởng Ukraine Andrei Deshchytsa cho rằng gia nhập NATO trong tương lai gần không nằm trong chương trình nghị sự của Kiev vì Ukraine không có cơ sở pháp lý cho việc gia nhập liên minh này. 

Ông cũng tin rằng NATO hiện không sẵn sàng kết nạp thêm thành viên mới là Ukraine trong bối cảnh hiện tại vì lo ngại sẽ làm gia tăng thêm căng thẳng với Nga./.

Nguyễn Hường