Ukraine sẽ nâng cấp máy bay chiến đấu MiG-21 cho Croatia

29/06/2013 16:44 Đông Bình
(GDVN) - Đây tiếp tục là một thành công trong tranh thầu của Ukraine tại Croatia, trở thành nhà thầu chính đại tu toàn diện máy bay chiến đấu MiG-21BIS.
 

Ngày 19 tháng 6, tờ "Jane's Defense Weekly" có bài viết cho biết, ngày 10 tháng 6 Bộ Quốc phòng Croatia tuyên bố, Croatia lựa chọn để Ukraine tiến hành nâng cấp máy bay chiến đấu MiG-21BIS của họ. Đây là lần thứ hai Ukraine đảm đương nhiệm vụ nâng cấp máy bay chiến đấu cho Croatia.

Theo bài báo, căn cứ vào kế hoạch, máy bay chiến đấu MiG-21 của Croatia sẽ nghỉ hưu trong năm nay, hơn nữa kế hoạch thay thế của họ, dưới sự thúc đẩy ở mức độ khác nhau của các bên, đã tiếp tục tiến triển một thời gian. Nhưng, hiện nay, quyết định tiến hành nâng cấp đối với máy bay chiến đấu này của  Bộ Quốc phòng Croatia làm cho kế hoạch ban đầu gặp trở ngại.

Bộ Quốc phòng Croatia tuyên bố, trong tất cả những nước tham gia tranh thầu tiến hành đại tu toàn diện máy bay chiến đấu dòng MiG-21 của Không quân Croatia, Ukraine có thực lực nhất. Công ty xuất khẩu thiết bị đặc chủng Ukraine là công ty thống nhất quốc phòng-xuất khẩu quốc doanh, đã được Bộ Quốc phòng Croatia xác định là nhà thầu chính cho nhiệm vụ nâng cấp lần này.

Mặc dù Bộ Quốc phòng Croatia không công bố cụ thể công ty Ukraine trúng thầu, nhưng theo suy đoán, có khả năng là doanh nghiệp nhà nước Hàng không Odessa của Ukraine, bởi vì kế hoạch nâng cấp máy bay MiG của Ukraine chủ yếu do họ phụ trách.

Máy bay chiến đấu MiG-21

Theo bài báo, do Ukraine đã được chọn là nhà thầu đại tu toàn diện máy bay chiến đấu MiG-21 của Croatia, Công ty xuất khẩu thiết bị đặc chủng và Bộ Quốc phòng Croatia sẽ ký kết thỏa thuận với Ukraine, hai bên cùng sắp xếp thời gian biểu, thời hạn và quy trình mua sắm cho kế hoạch nâng cấp lần này.

Bài báo còn chỉ ra, đây hoàn toàn không phải là lần đầu tiên công ty Ukraine tranh thầu thành công ở Croatia, ngày 31 tháng 5, Ukraine đã được Bộ Quốc phòng Croatia chỉ định phụ trách nhiệm vụ nâng cấp máy bay trực thăng thông dụng Mi-8 của họ.

Đông Bình