Ukraine: Sẽ trừng trị mạnh tay người cầm đầu đòi ly khai

08/04/2014 09:23 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quyền Tổng thống Ukraine Oleksandr Turchinov cho biết, chính phủ Kiev sẽ tìm kiếm các biện pháp trừng phạt mạnh tay với người cầm đầu đòi ly khai.

Cuộc biểu tình chiếm trụ sở chính quyền thành phố Donetsk bắt đầu hôm 6/4 sẽ không kéo dài tới ngày thứ ba, Phó Thủ tướng Ukraine Vitaly Yarema cho biết trong bài phát biểu trên truyền hình.

Ông đã được điều tới Donetsk hôm 7/4 để điều phối hoạt động của các cơ quan thực thi pháp luật dập tắt cuộc biểu tình đòi ly khai, Itar-tass cho biết.

Quyền Tổng thống Ukraine Oleksandr Turchinov

Theo nhà lãnh đạo này, quyết định không kéo dài biểu tình bạo lực tới ngày thứ ba đã được đưa ra sau cuộc đàm phán với đại diện của các nhà hoạt động địa phương. Theo truyền thông địa phương, trong các cuộc đàm phán cũng có sự tham dự của nhà tài phiệt người Ukraine Rinat Akhmetov.

Ông Yarema nhấn mạnh rằng tình hình ở Donetsk có thể được giải quyết chỉ bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực.

Trong khi đó, cựu Thủ tướng và ứng cử viên tranh chức Tổng thống Ukraine Yulia Tymoshenko cũng cho rằng cuộc khủng hoảng tại Donetsk có thể được giải quyết một cách hòa bình thông qua cuộc cải cách hành chính, bầu ra chính quyền khu vực mới để bảo đảm luật pháp và ngôn ngữ địa phương. 

Những người biểu tình ủng hộ Nga đã chiếm trụ sở chính quyền thành phố Donetsk từ hôm 6/4 và tuyên bố thành lập quốc gia độc lập hôm 7/4. Hội đồng thành phố do dân tự bầu cũng quyết định tổ chức trưng cầu dân ý về tương lai của khu vực này chậm nhất là vào ngày 11/5.

Tuy nhiên, chính quyền Kiev và Mỹ đã khẳng định sẽ không thừa nhận tuyên bố này. 

Ngày 7/4, quyền Tổng thống Ukraine Oleksandr Turchinov cho biết, chính phủ Kiev sẽ thành lập ủy ban quản lý khủng hoảng và Quốc hội nước này sẽ xem xét các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với những người cầm đầu đòi ly khai./.

Nguyễn Hường