Ukraine tấn công trả đũa vụ bắn rơi IL-76, hạ 50 tay súng ly khai

15/06/2014 11:15 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quân đội Ukraine đã đẩy mạnh các cuộc tấn công chống lại lực lượng ly khai trong Kramatorsk, phía Đông Ukraine, giết chết hơn 50 người.

Reuters đưa tin cho biết, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 14/6 đã cam kết sẽ phản ứng cứng rắn sau khi lực lượng ly khai bắn hạ một chiếc máy bay vận tải làm 49 quân nhân nước này thiệt mạng.

Xác chiếc máy bay IL-76 bị lực lượng ly khai bắn hạ. 

Sau tuyên bố trên, quân đội Ukraine đã đẩy mạnh các cuộc tấn công chống lại lực lượng ly khai tại Kramatorsk, phía Đông Ukraine, giết chết hơn 50 người và làm bị thương 150 người khác bằng một cuộc không kích, RT dẫn lời phát ngôn viên của chiến dịch quân sự Vladislav Seleznev nói trên trang Facebook của mình.

Kiev cũng phá hủy một kho đạn dược của lực lượng ly khai trong cuộc tấn công này, ông cho biết một cuộc "tổng tấn công hủy diệt" đang ở phía trước lực lượng chống chính phủ. 
 
Cùng ngày, Tổng thống Poroshenko cũng đã lên tiếng xác nhận rằng quân đội Ukraine đã tiến hành đòn phản công đầu tiên.  

"Tất cả những người tham gia vào các hành vi chủ nghĩa khủng bố đều phải bị trừng phạt", ông nói sau khi tuyên bố một ngày quốc tang cho 49 binh sĩ thiệt mạng.

Cho tới ngày 14/6, sau gần 3 tuần đẩy mạnh tấn công lực lượng nổi dậy, quân đội Ukraine đã giành quyền kiểm soát 11 khu dân cư ở đông nam từ tay lực lượng nổi dậy, Tổng thống Poroshenko nói. 

Hai trạm kiểm soát của lực lượng ly khai xung quanh Lugansk cũng đã bị phá hủy trong ngày, theo tuyên bố của ông Seleznev. Trong khi đó, quân đội tiếp tục pháo kích Slavyansk, gây nhiều thiệt hại cho thành phố này./

Nguyễn Hường