Ukraine xây hào chống tăng, công sự dọc biên giới Nga

29/11/2014 09:07 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ukraine đã bắt đầu kế hoạch xây dựng 135,54 km hào chống tăng và 86,42 km hàng rào nhân tạo trên dọc biên giới nước này với Nga.

Người đứng đầu lực lượng Biên phòng Ukraine cho biết trong cuộc họp báo tại Kiev hôm 28/11 rằng quân đội nước này đang tiến hành dự án dựng một "Bức tường" chắn trên dọc biên giới với Nga.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenuk (phải) khảo sát tiến độ thực hiện dự án "Bức tường" trên biên giới với Nga. 

RT dẫn tuyên bố của tướng Viktor Nazarenko cho biết, Ukraine đã bắt đầu kế hoạch xây dựng 135,54 km hào chống tăng và 86,42 km hàng rào nhân tạo trên dọc biên giới nước này với Nga.

Động thái này là một phần kế hoạch của Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenuk, người hồi tháng 9 đã cho công bố kế hoạch xây dựng đường biên giới dài 2.295 km với Nga.

Theo ông Yatsenuk, đường biên giới này có chức năng như một con hào rộng ít nhất 4 mét và sâu 2 mét, được trang bị hệ thống giám sát quang điện tử, tháp canh và các cấu trúc khác. 

Chi phí của dự án, theo ước tính của Thủ tướng Yatsenuk, khoảng 66 triệu euro.

Theo RT, lực lượng biên phòng Ukraine dường như đang tích cực chuẩn bị tiến hành kế hoạch này càng sớm càng tốt. 

Chính quyền dự tính đến tháng 12 sẽ hoàn thành 62km hào chống tăng trên dọc biên giới với Nga cũng như 50km hàng rào; 750km có trạm kiểm soát, có đèn thắp sáng cũng như các hào, hầm...

Được biết, trong tháng 11, Ukraine đã xây dựng được 70km rào chắn trên đường biên giới. 

Dự án "Bức tường" được thành lập trong bối cảnh chính quyền Kiev cáo buộc Nga đưa quân và vận chuyển vũ khí hạng nặng cho lực lượng ly khai ở miền Đông nước này để chống lại chính phủ, mặc dù Moscow đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc./.

Nguyễn Hường