NATO sẽ kết nạp Kiev dựa trên kết quả trưng cầu dân ý ở Ukraine

29/11/2014 08:21
Nguyễn Hường
(GDVN) - NATO có thể đồng ý kết nạp Ukraine vào liên minh nếu kết quả trưng cầu dân ý tại quốc gia này cho thấy đa số người dân muốn như vậy.

NATO có thể đồng ý kết nạp Ukraine vào liên minh nếu kết quả trưng cầu dân ý tại quốc gia này cho thấy đa số người dân muốn như vậy, Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết trong cuộc phỏng vấn với Echo Moscow hôm 28/11.

NATO sẽ kết nạp Kiev dựa trên kết quả trưng cầu dân ý ở Ukraine ảnh 1
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Theo ông Stoltenberg, nếu đa số người dân (Ukraine) quyết định không thay đổi chính sách và không kết nạp thành viên mới vào NATO thì đó chính là câu trả lời. Nhưng nếu đa số người dân tham gia cuộc trưng cầu do chính phủ tổ chức bỏ phiếu ủng hộ, liên minh sau đó sẽ xem xét vấn đề này. Quyết định cuối cùng phụ thuộc vào Ukraine.

Stoltenberg nói, ông tôn trọng quyết định duy trì tình trạng không liên minh của Ukraine dưới thời Tổng thống Viktor Yanukovich. Nhưng nếu quyết định đó được thay đổi, ông cũng sẽ tôn trọng nó.

Nhận định trên được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố hủy bỏ tình trạng không liên minh của đất nước. Theo Poroshenko, Kiev dự định sẽ gia nhập NATO trong 5 năm tới và đã tăng cường hợp tác với liên minh quân sự này. 


Nguyễn Hường