Ukrane bắt đầu tập trận, Nga xiết chặt vòng vây Crimea

11/03/2014 07:04 Hồng Thủy
(GDVN) - Kiev đưa quân ra diễn tập sau khi cáo buộc binh lính Nga đã chiếm giữ một đơn vị tên lửa tại Chornomorskoe ở Crimea.
Lính và xe tăng Ukraine đứng bên trong cổng 1 căn cứ quân sự tại Crimea trong vòng vây của những người có vũ trang được cho là quân đội Nga hoặc tự vệ thân Nga.
Sydney Morning Herald ngày 11/3 đưa tin, Ukraine đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự trong khi lực lượng thân Nga xiết chặt vòng vây trên bán đảo Crimea.


Lực lượng vũ trang Ukraine đang thử nghiệm năng lực sẵn sàng chiến đấu của quân đội, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết trên website, nhắc lại mong muốn của chính phủ tạm quyền ở Kiev về một kết thúc hòa bình cho bế tắc trên bán đảo Crimea.


Về phía Nga, Moscow đã tuyên bố sẽ bảo vệ người Nga tại phía Đông Ukraine và chiếm vị trí áp đảo tại Crimea sau một cuộc nổi dậy ở Kiev lật đổ ông Yanukovych.


Nga đang giành quyền kiểm soát Crimea, nơi hạm đội Biển Đen đang đóng quân. CNN đưa tin, quân đội Nga đã điều động lực lượng kiểm soát các chốt trạm dọc biên giới giữa Ukraine với cộng hòa tự trị Crimea với những bãi mìn và các vũ khí phòng thủ hạng nặng khác.


Ukraine cáo buộc Moscow đang duy trì gần 19 ngàn quân trong khu vực dự kiến sẽ bỏ phiếu trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào lãnh thổ Nga hôm 16/3 tới, một cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất giữa Nga và phương Tây kể từ sau Chiến tranh Lạnh đang diễn ra tại Ukraine.


Kiev đưa quân ra diễn tập sau khi cáo buộc binh lính Nga đã chiếm giữ một đơn vị tên lửa tại Chornomorskoe ở Crimea. Biên phòng Ukraine cho hay quân đội Nga đã kiểm soát 13 trạm biên phòng và tuyến phà qua eo biển Kerch để sang Nga.


Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk cho biết Kiev có thể tổ chức đối thoại về việc mở rộng thêm quyền hạn cho Crimea, nhưng không phải là "dưới họng súng của Nga". Ukraine tuyên bố đang hy vọng cho điều tốt nhất, nhưng chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất.

Hồng Thủy