Ứng viên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ "chống Israel"?

08/01/2013 18:00 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Ông Hagel cũng là Nghị sĩ đầu tiên của đảng Cộng hòa công khai lên tiếng chỉ trích cuộc chiến tranh Iraq và liên tục phản đối các kế hoạch khởi động một cuộc tấn công quân sự chống lại Iran.


Ứng viên chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ do Tổng thống Barack Obama đề cử hôm 7/1 đã đưa ra cam kết sẽ hỗ trợ tổng thể cho Israel sau khi ông bị các Nghị sĩ nước này cáo buộc rằng ông là một người "chống Tel Aviv".

"Không có bằng chứng nào chứng minh rằng tôi là một người "chống Israel", không ai (Thượng viện) bỏ phiếu (cho tôi) cho những điều có thể làm tổn hại tới Israel" - ông Chuck Hagel, cựu Nghị sĩ đảng Cộng hòa cho biết trong một tuyên bố phát hành ngày 7/1.

Ứng viên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Chuck Hagel.

Tuyên bố trên của ông Hagel được đưa ra sau khi các Nghị sĩ ủng hộ Israel đã lên tiếng cáo buộc ông từng bày tỏ các ý kiến chống lại nhóm vận động hành lang cho Israel ở Mỹ.

Tổng thống Barack Obama, người đề cử ông Hagel vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng thay thế ông Lenon Panetta đang có ý định nghỉ hưu, cũng đã lên tiếng cho rằng các cáo buộc chống lại ông Hagel là sai lầm và bị bóp méo.

Trước đó trong cùng ngày, tại một hội nghị báo chí tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama đã hết lời khen ngợi ông Hagel là "người xứng đáng lãnh đạo quân đội của chúng ta", là "một người Mỹ yêu nước", người được kính trọng trong giới các an ninh quốc gia và các nhà lãnh đạo quân sự, trong đảng Dân chủ và Cộng hòa cũng như bản thân ông Obama.

Ông Hagel (66 tuổi) rời Thượng viện năm 2008. Ông cũng đã đôi lần thể hiện quan điểm phản đối Israel và từng bỏ phiếu chống lại việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Thậm chí, có lần ông còn đưa ra nhận xét thẳng thằng về sự ảnh hưởng của nhóm "lobby Do Thái" ở Washington.

Hagel cũng là Nghị sĩ đầu tiên của đảng Cộng hòa công khai lên tiếng chỉ trích cuộc chiến tranh Iraq và gọi đó là tồi tệ nhất trong chính sách đối ngoại sai lầm kể từ chiến tranh Việt Nam. Ông cũng liên tục phản đối các kế hoạch khởi động một cuộc tấn công quân sự chống lại Iran.

Nguyễn Hường (nguồn Press TV)