Unha-3 là thành quả của 40 năm công nghệ tên lửa Bắc Triều Tiên

15/12/2012 11:11 Hồng Thủy (Nguồn Chosun)
(GDVN) - Bình Nhưỡng hiện đang có đội ngũ khoảng 3000 chuyên gia tên lửa.

Nhật báo Chosun Hàn Quốc ngày 14/12 đưa tin, thành công của Bắc Triều Tiên trong việc phóng tên lửa đẩy Unha-3 đưa vệ tinh vào quỹ đạo hôm thứ Tư là kết quả 40 năm đầu tư vào ngành công nghiệp vũ khí.

Giới phân tích Seoul cho rằng Bình Nhưỡng đã dồn gần như toàn bộ tài nguyên quốc gia của mình vào phát triển công nghiệp vũ khí kể từ sau đại hội lần 2 đảng Lao động Triều Tiên năm 1966.

Các chuyên gia tên lửa Bắc Triều Tiên reo mừng khi Unha-3 được phóng thành công

Gần một triệu người Bắc Triều Tiên đã làm việc trong ngành công nghiệp quốc phòng, theo ước tính không chính thức từ phía Hàn Quốc. Họ được hưởng chế độ chăm sóc đặc biệt bằng chính sách ưu tiên trong khẩu phần thực phẩm hàng ngày.

"Các gia đình của những người làm việc trong ngành sản xuất vũ khí ở Bắc Triều Tiên có khẩu phần ăn ngay cả khi miền bắc trải qua nạn đói tồi tệ nhất vào giữa những năm 1990", một người Bắc Triều Tiên đào thoát xuống miền nam nói với Chosun.

Bắc Triều Tiên trưng dụng những sinh viên ưu tú nhất trong khối công nghệ từ các trường Đại học Công nghệ Kim Chaek, Đại học Khoa học công nghệ Bình Nhưỡng vào làm việc trong các viện nghiên cứu, nhà máy sản xuất vũ khí.

Viện Hàn lâm số 2 chuyên nghiên cứu về vũ khí và công nghệ quốc phòng của Bắc Triều Tiên tương đương như Viện Phát triển quốc phòng của Hàn Quốc.

Một nguồn tin đáng tin cậy của tờ Chosun khẳng định, Bình Nhưỡng hiện đang có đội ngũ khoảng 3000 chuyên gia tên lửa.

Hồng Thủy (Nguồn Chosun)