Vài lời tâm sự về văn hóa của một người Tây Nguyên gửi người Hà Nội

25/08/2012 06:39 Độc giả Nguyễn Trọng Sơn
(GDVN) - "Nét văn hóa Tràng An đâu rồi? mà giờ đây, người ta chen chúc, chửi mắng nhau, chèn ép nhau, ngang nhiên vi phạm luật giao thông, xem thường luật pháp, thậm chí, văn hóa ứng xử và văn hóa phục vụ khách hàng của một bộ phận các chủ nhà hàng ở Hà Nội còn theo kiểu bún mắng, cháo chửi, thậm chí có những hành động rất thiếu tôn trọng với khách hàng...", độc giả Nguyễn Trọng Sơn bày tỏ

Tiếp tục câu chuyện văn hóa ứng xử, văn hóa bán hàng của người Hà Nội, tòa soạn vẫn nhận được rất nhiều ý kiến, phản hồi của độc giả trên cả nước gửi về.

Một trong những ý kiến đó là của độc giả Nguyễn Trọng Sơn, một người con của núi rừng Tây Nguyên mong muốn thông qua đây gửi gắm một vài lời tới người Hà Nội. Mời bạn đọc cùng theo dõi:

Tôi là một người con của mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng và gió. Hàng chục năm trước đây và giờ đây, rất nhiều người dân cả nước, theo chương trình kinh tế mới đã về đây làm kinh tế, sinh sống và lập nghiệp ở đây. Không ít người đã sống và coi đây chính là quê hương thứ hai của mình.

Những con người ở đây sống với nhau rất gần gũi, tương thân tương trợ lẫn nhau, hòa đồng và đoàn kết. cuộc sống thật yên vui và tình cảm.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)


Dân gốc ở đây là những người dân tộc thiểu số như: Bana, Xê Đăng... Nhưng mối quan hệ giữa các dân tộc anh em trên mảnh đất này rất gần gũi, họ học hỏi những giá tri tinh hoa của dân tộc khác, các tập tục cũ, xấu, cổ hủ, lạc hậu bị bỏ đi, bị đồng hóa để thay bằng những cái mới hay hơn, đẹp đẽ hơn...

Thành phố Đà Lạt, một thành phố du lịch mộng mơ, đẹp tuyệt vời của mảnh đất Tây Nguyên hùng vĩ này là một ví dụ.

Cảnh đẹp ở đây không phải ở riêng phong cảnh mà ở cả chính con người. Nhiều người đến đây đã phải thốt lên rằng, dường như phong cảnh chỉ đẹp một nhưng con người thì lại đẹp tới hai, ba phần.

Những con người ở đây đẹp theo đủ cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Họ đẹp từ ý thức trong sinh hoạt hằng ngày. Từ cái nhỏ nhất như cách giao tiếp ứng xử của con người nơi đây với người lạ, không to tiếng, không cau có... mà rất nhẹ nhàng, đầy thiện cảm.

Đơn giản thế như việc giữ gìn vệ sinh chung, hay chỉ dẫn đường đi, lối lại ở nơi đây cho người lạ... Không chỉ tôi mà chính những khách du lịch khi tới đây đã phải thốt lên rằng, con người nơi đây toát lên vẻ thanh lịch, vẻ thanh tao, nhã nhặn...

Mà điều này, khi xưa mỗi khi nhắc tới là người ta sẽ nghĩ ngay đến những con người Tràng An trang nhã mà thanh lịch....

Xa mảnh đất Tây Nguyên, với những nét đẹp ở trên, giờ đây tôi dịch chuyển về sống ở mảnh đất thủ đô, sống với nhũng con người Tràng An, với Hà nội ngàn năm văn hiến...

Tưởng chừng sẽ vui, sẽ được đón nhận những tình cảm, sự thanh tao, nhã nhặn trong cách cư xử, phục vụ của người Hà Nội nhưng tôi thực sự đã phải phát "sốc".

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!Bởi lẽ, những nét văn hóa ngàn xưa nay của con người, mảnh đất Hà thành nay đã đi đâu rồi?

Những cái cảnh mà tôi được chứng kiến ở Hà Nội giời đây là, người ta chen chúc, chửi mắng nhau, chèn ép nhau, ngang nhiên vi phạm luật giao thông, xem thường luật pháp,… 

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)


Còn những nét văn hóa ứng xử và văn hóa phục vụ khách hàng của một bộ phận các chủ nhà hàng ở Hà Nội thì đúng như thời gian qua báo chí đã lên tiếng, đó là lại theo cái kiểu "bún mắng, cháo chửi, phở xếp hàng"...

Thậm chí, còn có những hành động rất thiếu tôn trọng với khách hàng, kể cả hành hung khách như đoạn clip ghi lại vụ việc xảy ra ở nhà hàng Sen Việt...

Văn hóa xưa xuống cấp nhưng nguyên nhân thì lại bị không ít người Hà Nội mặc nhiên đổ thừa tất cả cho dân nhập cư.

Chưa nói đến thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, ở đây, cá nhân tôi thử hỏi ở ngay chính thành phố Đà Lạt và một số địa phương khác ở Tây Nguyên quê hương tôi, dân nhập cư chiếm 90% dân số thì tại sao họ lại làm nên cái đẹp và có thể đẹp hơn Hà Nội?

Người Hà nội nên đổ lỗi cho những nguyên nhân này, nguyên nhân khác hay trở về với nét xưa và làm theo những truyền thống đã từng làm nên thương hiệu "Chẳng thơm cũng thể hoa nhài. Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An" để cho người tỉnh lẻ học theo (?)

Câu hỏi này xin được dành cho chính những người dân đã và đang sống ở Hà Nội...

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Độc giả Nguyễn Trọng Sơn