“Văn bản cấm đoán về việc ghi hình đối với CSGT là thừa"

21/08/2013 07:45 Nhà văn Nguyễn Quang Vinh
(GDVN) - Khó hiểu trước văn bản 1042 về nội dung người dân có được quyền ghi hình CSGT hay không của Cục Cảnh sát Đường bộ đường sắt (C67) Bộ công an, nhà văn Nguyễn Quang Vinh cho rằng “văn bản đưa ra có cũng bằng thừa”...

Ngày 26/4, Đại tá Trần Sơn Hà - Phó Cục trưởng cục Cảnh sát Đường bộ đường sắt (C67) Bộ Công an ký văn bản 1042 nói về nội dung cấm giả danh nhà báo quay phim, chụp ảnh cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ, trong đó đoạn:

“Luôn luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh làm rõ với những đối tượng có lời nói đe dọa, lăng mạ hoặc có hành vi chống đối CSGT đang thực thi công vụ hoặc quay phim chụp ảnh hoạt động tuần tra kiểm soát (TTKS), xử lý vi phạm (XLVP) khi chưa được sự đồng ý của CSGT đang làm nhiệm vụ.

Văn bản của Cục Cảnh sát Đường bộ đường sắt (C67) Bộ công an
về nội dung người dân, nhà báo có được phép ghi hình CSGT hay không đang gây nhiều khó hiểu cho dư luận (Ănh Viết Cường)
“Nếu đúng là nhà báo thì tập hợp thông báo cho cơ quan chủ quản, nếu giả danh nhà báo thì tạm giữ, lập hồ sơ chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật", làm dậy sóng dư luận, tựu trung là được hiểu như cấm nhà báo, và công dân quay phim chụp ảnh các hoạt động của CSGT trên đường.

Sau khi các báo chất vấn, đại tá Trần Sơn Hà - Phó Cục trưởng cục Cảnh sát Đường bộ đường sắt (C67) Bộ công an, rối tiếp đến là đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn - cũng Cục phó C67 - Bộ Công an đều trả lời không cấm nhà báo quay phim chụp ảnh, và không cấm người dân quay phim chụp ảnh: “Theo tinh thần văn bản này có thể hiểu, người dân hoàn toàn được tự do ghi âm ghi hình CSGT ở những địa điểm không có biển cấm quay phim chụp ảnh. CSGT đang thực thi công vụ chứ không phải riêng tư nên người dân không cần phải xin phép...”

Nhà văn Nguyễn Quang Vinh (Ănh Thể Thao & Văn Hóa)

Đánh giá về nội dung của văn bản này, nhà văn Nguyễn Quang Vinh cho rằng, không hiểu nội dung văn bản cấm rồi lại trả lời không cấm là như thế nào?

Nhà văn dẫn chứng:

1. Việc mạo danh nhà báo thì cơ quan Công an phải điều tra, xác minh làm rõ và đã có pháp luật trừng trị. Còn việc công dân quay phim chụp ảnh vì động cơ tiêu cực, động cơ bôi nhọ, động cơ bóp méo xuyên tạc sự thật thì khi có chứng cứ, chẳng cần văn bản này thì pháp luật cũng sẽ trừng trị. Cho nên nói phát hành văn bản này để cấm mạo danh nhà báo hay cấm những hành vi công dân cố tình bôi nhọ, làm xấu hình ảnh cảnh sát giao thông là thừa.

2. Nếu nói, chỉ được quay phim chụp ảnh ở những địa điểm không có biển cấm quay phim chụp ảnh thì quá đúng, pháp luật đã quy định rất rõ tại Quyết định 160 từ năm 2004 của Thủ tướng Chính phủ đã quy định, khu vực cấm quay phim chụp ảnh phải đảm bảo 2 điều kiện. Đó phải là khu vực cụ thể bị cấm theo quy định và phải có biển cấm.

Các khu vực cụ thể bị cấm như: “Các khu quân sự, khu công an, doanh trại quân đội nhân dân, doanh trại công an nhân dân, kho vũ khí của quân đội nhân dân, công an nhân dân; Các kho dự trữ chiến lược quốc gia;...

Khi có tình huống đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và trong trường hợp có thảm họa do thiên nhiên, con người, có dịch bệnh nguy hiểm lây lan trên quy mô lớn, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khoẻ, tài sản của nhân dân, Nhà nước, mà Nhà nước chưa ban bố tình trạng khẩn cấp thì Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TW được quyền xác định khu vực cấm, địa điểm cấm tạm thời đối với công dân Việt Nam và người nước ngoài". 

Cho nên tất cả những chốt, những vị trí làm việc suốt tuyến đường của CSGT chắc chắn không nằm trong quy định cấm quay phim chụp ảnh, nói rõ ra thế để tránh trường hợp, chốt Cảnh sát giao thông ở đâu thì tùy tiện đặt biển cấm quay phim chụp ảnh là không có được đâu...

3.Và nói hết ra thế, để nói câu cuối, văn bản này không có ý nghĩa gì nữa. Vì như thế thì nhà báo hay công dân có quyền (như vốn là thế) giám sát mọi hoạt động của CSGT cả việc quan sát, quay phim, chụp ảnh, ghi âm.?

Nguyễn Quang Vinh sinh năm 1959 ở Quảng Bình, là nhà văn, nhà biên kịch (điện ảnh, truyền hình, sân khấu), đạo diễn nhiều chương trình nghệ thuật. Các tiểu thuyết trước đây của ông: Người và dã thú, Dòng sông vàng, Người thất bại trở về, Phía Mặt trời lặn, Đêm thức. Ông cũng là biên kịch của Chuyện tình bên dòng sông, bộ phim do Lê Khanh đóng vai chính (giành giải Nữ diễn viên xuất sắc tại LHP Việt Nam lần thứ 10 năm 1993).

Nhà văn Nguyễn Quang Vinh