Vẫn chưa có cấp nào thừa nhận giữ quỹ khen thưởng cho giáo viên Tương Dương

09/01/2020 07:00 Phan Tuyết
(GDVN) - “Tôi giao cho Ủy ban, các phòng ban liên quan xác định trách nhiệm, làm rõ nguyên nhân trả lại quyền lợi cho giáo viên, một xu cũng không được thiếu.

Câu chuyện hàng trăm giáo viên huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An gần 10 năm trời chưa nhận được số tiền khen thưởng cho danh hiệu Lao động tiên tiến vẫn chưa có hướng giải quyết thỏa đáng cho những nhà giáo nơi đây.

Trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Tương Dương - (Ảnh: Vũ Toàn Báo Lao động Nghệ An)

Lý do, hiện vẫn chưa có cấp nào chịu nhận đang giữ khoản tiền trong quỹ khen thưởng ấy.

Sở nói đã cấp ngân sách về huyện, huyện lại nói Sở phải có trách nhiệm thưởng

Sau khi nhận được những phản ánh của nhiều giáo viên huyện Tương Dương về quyền lợi hợp pháp của mình không được chi trả theo quy định, chúng tôi liên lạc ngay với Giáo sư Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An, thầy Thành cho biết:

Về nguyên tắc, giáo viên hai trường trung học phổ thông huyện Tương Dương thuộc Sở Giáo dục quản lý. Vì thế, xét thi đua để công nhận danh hiệu Lao động tiên tiến cũng do Sở công nhận.


Tiền Lao động tiên tiến của giáo viên Tương Dương có thể huyện chỉ hỗ trợ?

Và theo quy định, Sở Giáo dục sẽ chi tiền thưởng cho giáo viên. Nhưng "không hiểu sao, kinh phí cấp cho việc này đã được chuyển về huyện Tương Dương quản lý từ nhiều năm nay”.

Thầy Thành cho biết thêm: “Sở Giáo dục đang yêu cầu huyện Tương Dương rà soát việc này và yêu cầu huyện phải báo cáo kết quả về Sở Giáo dục để chúng tôi báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An”.

Bí thư huyện Tương Dương cho biết trách nhiệm chính chi trả cho việc này vẫn là Sở Giáo dục

Để làm rõ việc vì sao quỹ khen thưởng cho giáo viên đã được cấp về huyện nhưng giáo viên hiện nay vẫn chưa được nhận?

Chúng tôi đã nhiều lần liên lạc bằng điện thoại với ông Phan Đức Sơn, Chủ tịch huyện Tương Dương nhưng ông Sơn từ chối trả lời.

Riêng ông Nguyễn Văn Hải, Bí thư huyện ủy Tương Dương cho biết: “Luật thi đua khen thưởng quy định, cấp nào khen thì cấp ấy thưởng. Không lẽ Sở khen, chúng tôi thưởng?


Tiền Lao động tiên tiến của chúng tôi gần chục năm nay hiện giờ ở đâu?

Trong khi, quyết định khen thưởng thì Sở ký nhưng họ không gửi quyết định xuống huyện nên huyện cũng không có cách nào để thưởng.

Huyện thưởng thì huyện cũng phải trích từ tiền này ra thưởng.

Nếu ngân sách đã chuyển tiền về (như Sở nói) để trong quỹ tiền lương thì trước khi khen thưởng hai bên (huyện, Sở) phải có sự phối hợp để thống nhất chứ chúng tôi làm sao mà biết được chuyện này?

Không có quyết định, không có hồ sơ, ngân hàng làm gì cho chúng tôi giải ngân?”

Sở nói đã gửi văn bản yêu cầu huyện rà soát về việc không chi tiền thưởng cho giáo viên để báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh

Bí thư Hải cho biết: “Sáng nay, tôi mới hỏi đồng chí Chủ tịch Ủy ban và được biết chưa có nhận văn bản nào”.

Bí thư Hải cũng khẳng định: “Tôi đã giao cho Ủy ban, các phòng ban liên quan xác định các trách nhiệm thuộc đơn vị nào? Và làm rõ nguyên nhân để trả lại quyền lợi cho giáo viên, một xu cũng không được thiếu".

Phan Tuyết