Vấn đề Biển Đông, sự bịa đặt nguy hiểm của truyền thông Trung Quốc

10/06/2011 08:00
(GDVN) - Bởi lẽ đó, đài Phượng Hoàng đã thống kê được 92,9% độc giả báo mạng Trung Quốc cho rằng cần dùng vũ lực để "giải phóng" Trường Sa.

(GDVN) - Những ngày qua biển Đông liên tục nóng lên do những hành động cố tình gây căng thẳng của Trung Quốc. Không chỉ dừng lại ở đó, Bắc Kinh còn đẩy mạnh các hoạt động truyền thông đưa thông tin sai lệch đến cộng đồng quốc tế cũng như người dân nước này khiến không ít người ngộ nhận.

Biển Đông không chỉ nóng trên thực địa với 2 sự kiện liên tiếp do Bắc Kinh gây ra, xâm phạm chủ quyền lãnh hải và cắt cáp tàu thăm dò của Việt Nam, lần sau cách lần trước vỏn vẹn nửa tháng, thậm chí cách thời điểm Lương Quang Liệt - Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cam kết giải quyết tranh chấp biển đảo thông qua đàm phán hòa bình chỉ có vài ngày.

Các chương trình bình luận trực tiếp về biển Đông phát sóng toàn cầu của đài Phượng Hoàng
Các chương trình bình luận trực tiếp về biển Đông phát sóng trên
quy mô toàn cầu của đài Phượng Hoàng

Trên lĩnh vực truyền thông, Trung Quốc dường như đang thực hiện chiến lược "nghe nhiều thành quen" bằng việc phát đi ồ ạt những chương trình truyền hình bình luận các sự kiện liên quan đến biển Đông của những người được gọi là học giả, chuyên gia phân tích hòng đánh lạc hướng dư luận thế giới và dư luận người dân Trung Quốc xung quanh những căng thẳng trên biển Đông.

Đài Phượng Hoàng, một đài truyền hình có trụ sở đặt tại Hồng Kông thường xuyên phát đi các chương trình thời sự, bình luận xoay quanh chủ đề tranh chấp chủ quyền trên biển Đông với rất nhiều nội dung bóp méo sự thật của những học giả, chuyên gia phân tích như Thạch Tề Bình, Khâu Chấn Hải, Đằng Kiến Quần, Trịnh Hạo, Phan Kim Nga, Kim Vĩnh Minh...

Nội dung những bình luận, đánh giá của các "học giả" này ngoài việc liên tục khẳng định "chủ quyền" Trung Quốc đối với khu vực biển Đông, quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (thuộc chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam), họ còn lớn tiếng đe dọa các bên liên quan như Philippines, Việt Nam.

"Đỉnh cao" của truyền thông lừa dối dư luận phải kể đến tuyên bố của Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 9/6 đã bóp méo, thậm chí bịa đặt những tình tiết hoang đường về vụ tàu Trung Quốc cắt cáp tàu Viking 2 của Việt Nam sáng hôm qua.

Những thông tin này được giới truyền thông Trung Quốc liên tục phát đi khiến dư luận người dân nước này cũng như cộng đồng quốc tế hiểu sai lệch bản chất sự việc đúng nghĩa "vừa cướp phá, vừa la làng".

Một điểm đáng chú ý khác, khi gõ từ khóa "tranh chấp biển Đông" (Nam Hải tranh đoan) vào công cụ tìm kiếm phổ thông nhất Trung Quốc - baidu.com, mục tin tức thì kết quả khác rất nhiều so với dùng google.

Trên trang baidu.com, có rất nhiều bài kích động, gây hấn xung đột và căng thẳng trên biển Đông từ hai diễn đàn, xilu.com (diễn đàn quân sự Tây Lục) và chinavalue.net (giá trị Trung Quốc).

Đương nhiên, khi người dân nước này, đặc biệt là giới trẻ khi tìm hiểu thông tin về tranh chấp chủ quyền biển Đông, cái họ nhận được không phải là thông tin sự kiện mà phần lớn là những bài viết kích động xung đột.

Bởi lẽ đó, đài Phượng Hoàng đã thống kê được 92,9% độc giả báo mạng Trung Quốc cho rằng cần dùng vũ lực để thực hiện cái mà đài này gọi là"giải phóng" Trường Sa (thuộc chủ quyền bất di bất dịch của Việt Nam).

{iarelatednews articleid='4356,4327,4322,4307,4315,4301,4303,4306,4299,4296,4208,4197,4171,4186,4182,4130,4115,4072'}

Hồng Thủy (theo Phượng Hoàng, Baidu)