Về những bước đi tiếp theo của ông Kim Jong-un với Trung Quốc, Hoa Kỳ

10/05/2018 14:31 Hồng Thủy
(GDVN) - Chuyến đi thứ 2 của Kim Jong-un tới Trung Quốc mang lại cho ông Tập Cận Bình con bài hạ nhiệt căng thẳng thương mại Mỹ - Triều, giúp Bình Nhưỡng thêm tự tin.

South China Morning Post ngày 9/4 dẫn lời Giám đốc Viện SOAS Trung Quốc tại London, Steve Tsang, bình luận về chuyến thăm bất ngờ thứ 2 của ông Kim Jong-un đến Trung Quốc.

Ông Steve Tsang tin rằng, bằng cách mời nhà lãnh đạo Triều Tiên thăm Trung Quốc 6 tuần sau chuyến thăm thứ nhất, ông Tập Cận Bình đã cố gắng đảm bảo Donald Trump sẽ bắt được thông điệp của mình:

Trung Quốc là yếu tố then chốt cho một giải pháp lâu dài trên bán đảo Triều Tiên và do đó cần được tôn trọng! 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Đại Liên, Trung Quốc, ảnh: SCMP.

Chủ tịch Trung Quốc cũng hy vọng sẽ giảm bớt căng thẳng thương mại Trung - Mỹ và các vấn đề khác bằng con bài Triều Tiên. Ông Steve Tsang nói:

"Tập Cận Bình biết rằng Donald Trump ngưỡng mộ ông ta và sẽ sẵn sàng hơn để dàn xếp với ông ấy.

Gặp gỡ Kim Jong-un sẽ cung cấp cho Tập Cận Bình một nền tảng tốt để nói chuyện với Donald Trump trên cái thế vững chắc, dường như ông có cái gì đó để cung cấp cho Donald Trump."

Còn nhà nghiên cứu Zhao Tong từ Trung tâm Chính sách toàn cầu Carnegie Tsinghua cho rằng:

Cuộc gặp thứ 2 giữa Kim Jong-un với Tập Cận Bình có thể báo hiệu, Bình Nhưỡng không sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân trong thời gian ngắn và muốn đảm bảo có được hỗ trợ đầy đủ từ Trung Quốc trước thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Bởi với sự hậu thuẫn của Bắc Kinh, ngay cả trong trường hợp hội nghị thượng đỉnh Kim Jong-un với Donald Trump thất bại, Mỹ cũng không dễ xem xét sử dụng các giải pháp quân sự với Triều Tiên. [1]

Trong một động thái khác có liên quan, ngày 9/5 Triều Tiên đã phóng thích 3 tù nhân người Mỹ gốc Triều / Hàn trong lúc 2 nước đang hoàn tất các bước chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh.

Động thái này là cử chỉ rõ ràng nhất của Triều Tiên nhằm thể hiện thiện chí mong muốn cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ kể từ khi ông Donald Trump lên nhậm chức.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng, ảnh: KCNA / Reuters.

Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đã bay tới căn cứ quân sự Andrews trong đêm để chào đón 3 công dân này trở về Hoa Kỳ, điều các Tổng thống tiền nhiệm không thường làm trong hoàn cảnh tương tự.

Ông Donald Trump tỏ ra phấn khích:

"Không ai nghĩ điều này có thể xảy ra, và nếu có xảy ra nó sẽ mất cả thập kỷ. Không ai nghĩ điều này sẽ xảy ra. Tôi đánh giá cao Kim Jong-un vì đã làm điều này, cho phép họ trở về."

Cả 3 người được thả trong chuyến đi Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Mike Pompeo để chốt lại cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Ông Donald Trump nói rằng, cuộc gặp ông Kim Jong-un sẽ không tổ chức tại Bàn Môn Điếm trên Vĩ tuyến 38 như ông đã đề nghị trước đây.

Thay vào đó, Singapore là địa điểm trung lập có cơ sở vật chất tốt hơn, và gần Bắc Triều Tiên được ưu tiên.

Ông Evan Medeiros, cựu cố vấn cấp cao của Tổng thống Barack Obama về châu Á, bình luận:

"Đối với Donald Trump, việc thả 3 tù nhân xác nhận quan điểm của ông rằng, chỉ có ông mới có thể thương lượng hiệu quả với Bắc Triều Tiên.

Còn với Kim Jong-un, việc này giúp ông ta làm suy yếu chiến dịch gây áp lực tối đa, có lẽ đã lên đỉnh điểm, 'nâng giá' đàm phán và kéo dài thời gian phi hạt nhân hóa bán đảo."

Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol (thứ 3 từ trái qua) tiễn Ngoại trưởng Mỹ ra tận sân bay cho thấy Bình Nhưỡng tiếp đãi rất trọng thị. Người ngoài cùng bên trái là Ngoại trưởng Ri Yong-ho. Ảnh: Đa Chiều.

Trong bữa trưa trên tầng 39 khách sạn Koryo, Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol tiếp Mike Pompeo và là người đối thoại chính với Ngoại trưởng Mỹ, nói rằng:

"Chính sách của chúng tôi là tập trung mọi nỗ lực vào phát triển kinh tế trên đất nước tôi. Tôi hy vọng Hoa Kỳ cũng sẽ hài lòng với thành công của chúng tôi.

Tôi có kỳ vọng cao về việc Mỹ sẽ đóng một vai trò rất lớn trong việc thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên."

Tuy nhiên, ông Kim Yong-chol cũng lưu ý, quyết định đàm phán với Mỹ không phải kết quả của các biện pháp trừng phạt áp đặt từ bên ngoài, bất chấp các nỗ lực của ông Donald Trump.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeop đáp lời một cách thân thiện:

"Trong nhiều thập kỷ chúng ta đã là đối thủ của nhau. 

Bây giờ chúng tôi hy vọng rằng, chúng ta có thể làm việc cùng nhau để giải quyết xung đột này, mang đi các mối đe dọa với thế giới và mang đến đất nước của ngài tất cả các cơ hội mà người dân nước ngài xứng đáng được hưởng." [2]

Nguồn:

[1]http://www.scmp.com/news/china/diplomacy-defence/article/2145428/why-booming-chinese-port-was-ideal-venue-kim-jong-uns

[2]https://www.straitstimes.com/world/united-states/releasing-three-americans-north-korea-signals-openness

Hồng Thủy