Vì Biển Đông, Trung Quốc có thể phá lưới điện quốc gia Philippines?

26/03/2014 09:16 Hồng Thủy
(GDVN) - Manila khá quan ngại về 1 công ty nhà nước Trung Quốc đang kiểm soát mạng lưới kỹ thuật của hệ thống điện quốc gia.
Hình minh họa.

Bưu diện Hoa Nam ngày 26/3 dẫn nguồn tin Tổng công ty điện lưới quốc gia Philippines (NGCP) cho biết, không có chuyện Bắc Kinh thích là có thể cắt điện lưới quốc gia nước này, bác bỏ tuyên bố của 1 cựu quan chức cấp cao cảnh báo nguy cơ và thủ đoạn phá hoại của Trung Quốc.

Rafael Alunan, một cựu quan chức Phlippines dẫn nguồn tin từ chính phủ nước này cảnh báo rằng cắt điện có thể là 1 trong những thủ đoạn của Bắc Kinh trả đũa vụ Philippines kiện đường lưỡi bò ra Tòa án Quốc tế về Luật Biển.

Tổng công ty Grid, một doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc sở hữu 40% cổ phần của NGCP, doanh nghiệp cung cấp cơ sở hạ tầng cho các công ty điện để cung cấp điện cho các doanh nghiệp và người dân Philippines.

Người phát ngôn của NGCP cho biết, công ty Trung Quốc không có quyền kiểm soát, họ không có bất kỳ cách nào để gây ảnh hưởng bất kỳ điều gì vượt ra khỏi phạm vi công nghệ của doanh nghiệp.

Tuy nhiên Alunan lặp đi lặp lại tuyên bố của ông hôm qua: "Ngay bây giờ theo nguồn tin của tôi, Philippines có khả năng dễ bị tổn thương bởi những phá hoại điều khiển từ xa khi phụ thuộc vào tính toán của Trung Quốc".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose từ chối bình luận, ông cho rằng Bộ Năng lượng là cơ quan phù hợp nhất để bình luận về khả năng can thiệp của Trung Quốc vào mạng lưới điện quốc gia của Philippines.

Một quan chức cấp cao của chính phủ Philippines nói với Bưu điện Hoa Nam, Manila khá quan ngại về 1 công ty nhà nước Trung Quốc đang kiểm soát mạng lưới kỹ thuật của hệ thống điện quốc gia.

Hồng Thủy