Vi phạm đạo đức nghề, một luật sư bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề, Thẻ luật sư

11/01/2018 07:53 Phương Linh
(GDVN) - Ông Lê Văn Hiền đã bị Bộ Tư pháp, Liên đoàn Luật sư Việt Nam thu hồi Chứng chỉ hành nghề, Thẻ luật sư do vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Cục Bổ trợ tư pháp – Bộ Tư pháp vừa có thông báo kết quả giải quyết khiếu nại đến gia đình ông Châu Văn Sáu (phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh) về những vấn đề vi phạm trong hành nghề Luật sư của ông Lê Văn Hiền, Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo đó, ngày 28/3/2017, Bộ Tư pháp đã có quyết định số 416, về việc thu hồi Chứng chỉ hành nghề của ông Lê Văn Hiền, thuộc Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đây là Chứng chỉ hành nghề số 6207, được Bộ Tư pháp cấp cho ông Hiền vào ngày 28/12/2009.

Sau đó, ngày 18/6/2017, Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã có quyết định số 88a, thông báo việc thu hồi Thẻ luật sư của ông Lê Văn Hiền.

Trước đó, vào tháng 8/2016, Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có quyết định xóa tên ông Hiền ra khỏi Đoàn luật sư của tỉnh này.

Trích thông báo của Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp về vụ việc liên quan đến ông Hiền (ảnh: P.L)

Nguyên nhân được xác định là do ông Lê Văn Hiền có vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Cụ thể sự việc như sau: Chi nhánh 3 – Văn phòng luật sư Sài Gòn Phạm Duy có nhận của gia đình ông Châu Văn Sáu 450 từ 2 hợp đồng chính, 1 hợp đồng phụ trị giá 450 triệu đồng, để cử luật sư đứng ra bảo vệ quyền lợi cho gia đình mình, trong các vụ khiếu nại có liên quan đến việc khiếu nại đất đai ở quận 9.

Vào thời điểm đi khiếu nại, gia đình ông Sáu đã thanh toán xong số tiền 250 triệu đồng. Văn phòng luật sư Sài Gòn Phạm Duy (chi nhánh 3) cũng đã cử luật sư Lê Văn Hiền – Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là người bảo vệ lợi ích hợp pháp cho gia đình. 

Vũng Tàu xóa tên 1 luật sư khỏi danh sách Đoàn luật sư tỉnh

Khi vụ việc của gia đình ông Sáu đang lâm vào tình cảnh khó khăn, bế tắc, thì anh Châu Thanh Bình, con trai của ông Sáu đã liên tục liên hệ với ông Hiền, nhưng ông này đã không nghe máy.

Vụ kiện này đã được đưa ra xét xử tại quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng vị luật sư này đã không đến tòa tham dự, không liên hệ gì với gia đình ông Sáu.

Gia đình của ông Sáu có liên hệ với chi nhánh 3 – Văn phòng luật sư Sài Gòn Phạm Duy, thì mới được biết, chi nhánh này đã được chuyển đi đâu không rõ.

Luật sư Lê Văn Hiền vào thời điểm đó thì cũng không có cách nào liên hệ được.

Gia đình ông Châu Văn Sáu là gia đình diện chính sách Nhà nước, ó 4 người thân là liệt sỹ.

Do sự việc xảy ra vào thời điểm gia đình có quá nhiều khó khăn, vụ kiện kéo dài, luật sư đã cầm đến hàng trăm triệu đồng, thông tin kết quả chưa biết ra sao, nên ông Bình (con trai ông Sáu) đã làm đơn, nhờ Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu làm rõ sự việc.

Theo kết quả xác minh từ phía Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, văn phòng luật sư Sài Gòn Phạm Duy và chi nhánh đã chấm dứt hoạt động từ cuối năm 2014, nhưng luật sư Hiền vẫn nhân danh tổ chức này để hành nghề hoạt động.

Luật sư Hiền còn viết cho gia đình ông Sáu 4 phiếu thu nội bộ, chứ không phải hóa đơn tài chính, hay hóa đơn giá trị gia tăng tự in.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng dịch vụ pháp lý với khách hàng, luật sư Hiền đã không chủ động, tích cực giải quyết vụ việc cho khách hàng, không thông báo tiến trình giải quyết việc cho khách hàng nắm được.

Khi có tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, luật sư Lê Văn Hiền chưa có thái độ ôn hòa, nhã nhặn, chưa chủ động gặp khách hàng để thương lượng, hòa giải.

Cụ thể là trong vụ việc này, luật sư Lê Văn Hiền đã tìm đủ mọi lý do để không gặp gỡ khách hàng, không nghe điện thoại, không trả lời tin nhắn, không trả lời các khiếu nại của khách hàng bằng văn bản.

Phương Linh