Vì sao cả trăm giáo viên huyện Đức Hòa bị nợ lương?

08/10/2018 06:58 Hưng Long
(GDVN) - Khoảng 200 giáo viên trên địa bàn huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) bị nợ lương trong 2 tháng vừa qua sẽ được giải quyết trong vài ngày tới.

Trong tháng 9 và 10/2018, trên địa bàn huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) có khoảng 200  giáo viên công tác tại các đơn vị sự nghiệp công lập ở trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở chưa được nhận lương.

Theo con số thống kê, lượng giáo viên được trả lương theo biên chế của huyện là 2.151 người nhưng chỉ mới có 2.081 người, tức là, vẫn còn thiếu 69 biên chế giáo viên được giao.

Nhiều giáo viên ở Trường Trung học sơ sở Hậu Nghĩa từ tháng 9/2018 đến nay chưa được nhận lương. (Ảnh: Báo Long An)

Tuy nhiên, khoảng 200 giáo viên bị nợ lương trên lại chưa được bổ sung vào biên chế của huyện Đức Hòa.

Để làm rõ vấn đề này, Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi nhanh với thầy Nguyễn Tấn Lợi - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Hòa.

Thầy Lợi xác nhận, vừa qua, do phân bổ biên chế đầu năm, sau khi chuyển trường và xáp nhập từ các Trung tâm Giáo dục thường xuyên nên có một số trường tiếp nhận giáo viên đã vượt so với biên chế giao.

Huyện Đức Hòa thực hiện chủ trương giải thể và xáp nhập Trung tâm Giáo dục thường xuyên trên địa bàn và các trường khác tiếp nhận giáo viên từ trung tâm.

Thầy Lợi nói, khi giao biên chế là từ tháng 1 học kỳ II của năm học trước nên đến nghỉ hè mới thuyên chuyển, điều chuyển giáo viên thì sẽ bị dôi dư.  

Ngay sau khi họp với Ủy ban nhân dân huyện để thống nhất số lượng biên chế, các giáo viên sẽ được nhận lương. 

Cả nghìn giáo viên bị nợ lương, Hải Dương thuê bên ngoài vào dạy làm gì? 

Thầy Nguyễn Tấn Lợi chia sẻ, huyện Đức Hòa thực hiện chủ tương của tỉnh là giải thể các Trung tâm Giáo dục nghề và Trung tâm Giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh.

“Từ đó, dẫn đến lượng giáo viên bị dư thừa và chưa được cập nhật kịp thời trong danh sách được phát lương khi bố trí công việc mới”, thầy Lợi phân tích.

Ông Lê Văn Đức - Trưởng phòng Nội vụ huyện Đức Hòa thông tin, ngày 08/10, Ủy ban nhân dân huyện Đức Hòa sẽ chủ trì cuộc họp, cùng với Phòng Nội vụ, Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ làm việc xung quanh vấn đề này.

Phòng Giáo dục và Đào tạo có nhiệm vụ giải trình với Ủy ban để có giải pháp sắp xếp lại biên chế hợp lý để Kho bạc nhà nước huyện Đức Hòa chuyển lương cho giáo viên.

Nguyên nhân chính là sự sắp xếp biên chế giữa các trường chênh lệch so với Ủy ban nhân dân huyện giao nên dẫn đến Kho bạc nhà nước huyện Đức Hòa không chấp nhận chi trả lương.

Ông Đức nhận định, Kho bạc nhà nước huyện Đức Hòa chỉ căn cứ vào số lượng giáo viên được bố trí trên địa bàn để phân phối lương và dẫn đến những giáo viên chưa (hoặc chưa được cập nhật) được giao nhiệm vụ đã không được nhận lương.

Hưng Long