Vì sao hành trình hoàn lương của Lê Văn Luyện vô cùng khó?

31/03/2012 06:01 TM
(GDVN) - “Tôi có cảm giác không tin tưởng lắm vào sự hoàn lương phục thiện hoàn toàn của Lê Văn Luyện...”
Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm Lê Văn Luyện – hung thủ trong vụ giết người cướp vàng dã man tại Lục Nam (tỉnh Bắc Giang) vào rạng sáng 24/8, có nhiều ý kiến bày tỏ sự quan tâm đến khả năng phục thiện hoàn lương của Lê Văn Luyện thay vì mức án mà tên sát thủ này phải thi hành.

Trong số đó, có ý kiến bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng hoàn lương của Luyện. Tuy nhiên, có không ít người cho rằng khả năng phục thiện của Lê Văn Luyện là rất thấp.

Trong phiên xử phúc thẩm ngày 30/3, mức án dành cho Lê Văn Luyện vẫn không thay đổi - 18 năm tù giam.

Để có thể hiểu hơn về vấn đề này, Phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với nhiều chuyên gia về tội phạm học và luật hình sự ở Đại học Luật Hà Nội. Các chuyên gia chia sẻ: “Sự phục thiện hoàn lương của Lê Văn Luyện phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó có 3 yếu tố cơ bản. 

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN CẢNH PHIÊN XỬ PHÚC THẨM LÊ VĂN LUYỆN

Thứ nhất là chế độ thi hành án của Luyện có tốt hay không. Thứ hai là về bản thân Lê Văn Luyện thi hành án như thế nào, có thực sự hướng thiện hay không. Thứ ba là cộng đồng xã hội đón nhận Luyện như thế nào sau khi thi hành xong bản án 18 năm tù. Thiếu 1 trong 3 nhân tố cơ bản trên thì Lê Văn Luyện rất khó có thể hoàn lương phục thiện hoàn toàn”. 

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã bày tỏ sự lo ngại về khả năng, sau khi ra tù Lê Văn Luyện bị xã hội khinh rẻ thì Luyện sẽ khó hòa nhập cộng đồng. Và khi đó, rất có thể Luyện lại bị dồn vào “bước đường cùng” mà không hoàn lương hoàn toàn. 

Một chuyên gia (xin giấu tên) nói: “Tôi có cảm giác không tin tưởng lắm vào sự hoàn lương phục thiện hoàn toàn của Lê Văn Luyện”. 

Bên cạnh đó, một chuyên gia về luật hình sự nói: “Tôi thấy có trường hợp chỉ cần cải tạo 2 năm là hoàn lương rồi, nhưng cũng có người cải tạo hơn chục năm vẫn chưa hoàn lương. 

Với trường hợp của Lê Văn Luyện thì không ai dám đoán cả. Nhưng về cá nhân tôi thì tôi chỉ tin tưởng khả năng phục thiện hoàn lương của Lê Văn Luyện chỉ từ 10 – 20% thôi. Nói như vậy thì không phải là không có khả năng Lê Văn Luyện hoàn lương hoàn toàn”.

Cùng bày tỏ ý kiến về khả năng hoàn thiện của Luyện, nguyên một cán bộ của Tòa Hình sự (Tòa án nhân dân tối cao) cho biết: “Luyện có hoàn lương được hay không phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện giáo dục trong trại cải tạo. Có người chỉ phải thi hành có hai năm tù thôi nhưng ra tù đã lại gây án.

Tuy nhiên, tôi tin là khi vào trại cải tạo, Luyện sẽ có thể hoàn lương bởi nhà tù của chúng ta không chỉ là nơi thi hành hình phạt mà còn là nơi giáo dục, cải tạo các phạm nhân”.

Là một chuyên gia xã hội học, PGS. TS. Trịnh Hòa Bình (GĐ trung tâm dư luận xã hội – Viện Xã hội học) nói: “Tôi không tin là Luyện có thể phục thiện hoàn lương.

Với xuất thân như vậy, với quá trình sống như vậy, với một khủng hoảng lớn như thế - một sự khủng hoảng với cuộc đời Luyện và từ sự chuyển hóa trong nhân cách của Luyện, sự cung cấp thông tin của báo chí, của luật sư, của sự miêu thuật từ phiên tòa xử sơ thẩm, phúc thẩm cũng như những hành xử gần đây trong tù thì tôi không tin là Luyện có thể phục thiện hoàn lương, có thể trở thành người bình thường. Bởi cấu trúc nhân cách của Luyện đã bị méo mó quá, quái dị rồi.

Còn về việc có hay không nguyên nhân khó hoàn lương của Luyện là đám trẻ bên ngoài tung hô Luyện như một anh hùng thì tôi không nghĩ việc đó sẽ khiến Luyện lóa mắt và không có khả năng phục thiện hoàn lương. Luyện không điên đến mức nghĩ mình là anh hùng. Ở đây, khi thấy đám trẻ tung hô, Luyện nhếch mép cười. Luyện tự biết hành vi của nó là không đẹp và hành vi nó gây ra là nguy hiểm cho xã hội mà đám trẻ lại tung hô nó thì đó là cái cười khinh bỉ. Luyện không ngộ nhận là việc làm của nó là đáng tung hô.

VIDEO TUYÊN ÁN LÊ VĂN LUYỆN VÀ CÁC BỊ CÁO PHIÊN PHÚC THẨM


Tôi nghĩ, phải có một ốc đảo đặc biệt, phải có nhà giam đặc biệt tràn ngập tình yêu thương và lòng nhân ái và kể cả những tội phạm cùng giam cũng là người hướng thiện cộng thêm một người quản giáo tuyệt vời thì mới điều chỉnh được cấu trúc nhân cách đã bị méo mó một cách tội nghiệp của Luyện. Và tôi không tin là sẽ có môi trường quá đặc biệt như vậy cho Luyện".

Bầu chọn
Bạn có tin Lê Văn Luyện sẽ hoàn lương, phục thiện?TM