Vì sao phải chuyển đổi vị trí 2 điểm trường ở quận Hải An (Hải Phòng)?

16/03/2021 07:08 LÃ TIẾN
GDVN- Việc chuyển đổi vị trí giữa Trường tiểu học Đằng Hải (Khu A) và Trường cấp 2 Đằng Hải (Hải Phòng) nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân địa phương.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân quận Hải An (Hải Phòng), trong những năm gần đây, phường Đằng Hải có tốc độ đô thi hóa nhanh, nhiều dự án và các khu tái định cư được triển khai trên địa bàn phường.

Do đó, mật độ dân cư ngày càng lớn khiến nhu cầu học tập của con em nhân dân tại các trường học trên địa bàn phường ngày càng cao, đặc biệt là học sinh trong lứa tuổi tiểu học và trung học cơ sở.

Khu A Trường Tiểu học Đằng Hải sẽ được chuyển đổi cho Trường Trung học cơ sở Đằng Hải (Ảnh: Lã Tiến)

Qua khảo sát của cơ quan chức năng quận Hải An vào giữa năm 2020, tại Trường Tiểu học Đằng Hải có tổng diện tích 7.460 m2 với 33 phòng học và các phòng chức năng, chia thành 2 khu: khu A có diện tích 4.240 m2, khu B có diện tích 3.180 m2.

Năm học 2019-2020, Trường Tiểu học Đằng Hải có 41 lớp, bình quân 47 học sinh/lớp. Số lớp của nhà trường tăng hàng năm từ 3-4 lớp.

Năm học 2020-2021, trường có 2.205 học sinh học tại 44 lớp, trung bình 50 học sinh/lớp. Dự kiến đến năm học 2024-2025, trường sẽ có 50 lớp (tăng 6 lớp) so với năm học này.

Với diện tích và cơ sở vật chất hiện có, Trường Tiểu học Đằng Hải cơ bản đáp ứng được nhu cầu dạy và học, bảo đảm toàn bộ học sinh lớp 1, 2 được học 2 buổi/ngày.

Trong khi đó, Trường Trung học cơ sở Đằng Hải chỉ có vỏn vẹn 2.863 m2 với 17 phòng học và các phòng chức năng, phục vụ học tập của hơn 1.200 học sinh.

Vì sao phải chuyển Trường Tiên Yên sang địa điểm mới?
Vì sao phải chuyển Trường Tiên Yên sang địa điểm mới?

Dự kiến trong 5 năm tới, dân số tại phường Đằng Hải trong độ tuổi từ 11-14 tuổi tăng lên với tổng số hơn 2.150 học sinh.

Theo quy định, đối với khối trung học cơ sở bình quân 45 học sinh/lớp thì số lớp đến năm học 2025-2026 của nhà trường là 46 lớp.

Tại Thông tư số 13 ngày 26/5/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định diện tích tối thiểu là 8 m2/học sinh (khu vực nội thành) thì năm học 2020-2021, diện tích của Trường Trung học cơ sở Đằng Hải chỉ đạt gần 2,7 m2/học sinh.

Với cơ sở vật chất hiện có, Trường Trung học cơ sở Đằng Hải đang gặp nhiều khó khăn trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục và sẽ không đáp ứng được yêu cầu trong những năm học tới khi học sinh, số lớp ngày càng tăng.

Từ thực tiễn trên, ngày 20/8/2020, Ủy ban nhân dân quận Hải An đã có Đề án chuyển vị trí trường giữa Trường Trung học cơ sở Đằng Hải và khu A Trường Tiểu học Đằng Hải.

Theo đó, Trường Trung học cơ sở Đằng Hải khi chuyển sang khu A của Trường Tiểu học Đằng Hải sẽ được thêm 2 phòng, tổng số 19 phòng, qua đó có đủ số phòng học để bố trí lớp.

Diện tích của Trường Trung học cơ sở Đằng Hải rất nhỏ, khó đáp ứng được yêu cầu học tập của con em địa phương trong những năm tới (Ảnh: Lã Tiến)

Để bảo đảm cơ sở vật chất cho việc chuyển trường vào năm học 2021-2022 và những năm tiếp theo, Ủy ban nhân dân quận Hải An đã có kế hoạch xây dựng và sửa chữa nhiều hạng mục công trình, nhằm đáp ứng yêu cầu số lớp tăng và bảo đảm giữ trường chuẩn quốc gia.

Đối với khu A Trường Tiểu học Đằng Hải được chuyển về Trường Trung học cơ sở Đằng Hải sẽ cơ bản đủ phòng học trong năm học 2020-2021.

Điều đáng nói là, khi Trường Tiểu học được chuyển sang vị trí của Trường trung học cơ sở, nhiều công trình hạng mục sẽ được Ủy ban nhân dân quận Hải An tập trung đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa.

Cụ thể, nhà trường sẽ được xây mới nhà bếp, nhà ăn, nâng cấp hệ thống nước sạch phục vụ học sinh ăn bán trú; cải tạo hệ thống thoát nước để tránh ngập, lụt khi trời mưa; nâng cấp công suất điện để lắp điều hòa, máy tính…

Theo ông Bùi Văn Vững, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đằng Hải, việc chuyển đổi giữa 2 địa điểm trường là chủ trương hoàn toàn đúng đắn, hết sức cần thiết và tất yếu đối với sự nghiệp giáo dục của phường Đằng Hải trước mắt và lâu dài.

Đồng thời phù hợp với nguyện vọng của Đảng bộ và nhân dân phường Đằng Hải, phù hợp với chủ trương chung của ngành giáo dục quận.

Sau khi chuyển đổi 2 điểm trường sẽ đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân phường và bảo đảm 2 nhà trường có đủ điều kiện tổ chức các hoạt động giáo dục theo yêu cầu đổi mới.

Từ những lập luận trên, ngày 26/8/2020, Ủy ban nhân dân quận Hải An đã có tờ trình về đề án chuyển vị trí giữa 2 trường trên gửi Ban Thường vụ quận ủy.

Đến ngày 01/9/2020, Ban Thường vụ Quận ủy Hải An đã đồng ý với chủ trương chuyển đổi vị trí giữa Trường Trung học cơ sở Đằng Hải với khu A Trường Tiểu học Đằng Hải.

LÃ TIẾN