Vì sao Sở GD&ĐT Thanh Hóa "dọa" luân chuyển nhiều hiệu trưởng?

31/05/2014 06:02 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Lãnh đạo Sở GD&ĐT Thanh Hóa tiếp tục tạo sóng dư luận khi đưa ra chủ trương luân chuyển cán bộ quản lý cơ sở theo kiểu…chẳng giống ai.

Khi vụ tiêu cực trong thi cử tại trường THPT chuyên Lam Sơn - Thanh Hóa chưa được giải quyết, thì lãnh đạo Sở GD&ĐT Thanh Hóa lại tiếp tục tạo nên làn sóng dư luận mới khi thực hiện chủ trương luân chuyển cán bộ hiện là hiệu trưởng của 3 trường THPT trên địa bàn huyện Đông Sơn (Thanh Hóa).

Theo đó, thông qua đường dây nóng của báo điện tử Giáo dục Việt Nam, một giáo viên (xin giấu tên) hiện đang công tác tại trường THPT Đông Sơn 1 phản ánh, vào tháng 2/2014, lãnh đạo Sở GD&ĐT Thanh Hóa thực hiện chủ trương luân chuyển cán bộ quản lý hiện là hiệu trưởng, hiệu phó tại các trường THTP trên địa bàn huyện Đông Sơn (trường THPT Đông Sơn 1, THPT Đông Sơn 2, trường THPT Nguyễn Mộng Tuân).

Theo phản ánh, việc thực hiện chủ trương luân chuyển cán bộ quản lý tại các trường THPT nêu trên đều thực hiện không đúng quy trình.

“Có những lãnh đạo trường THPT mới chỉ làm hiệu trưởng có hơn 2 năm vẫn nằm trong diện bị luân chuyển theo chủ trương của của lãnh đạo Sở GD&ĐT Thanh Hóa. Mặt khác việc thực hiện chủ trương luân chuyển không được bàn bạc riêng với từng hiệu trưởng nhà trường. Thay vào đó, lãnh đạo Sở GD&ĐT Thanh Hóa lại triệu tập các hiệu trưởng có tên trong diện luân chuyển để thông báo quyết nghị về việc luân chuyển…”, một giáo viên phản ánh.

Trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, thầy Lương Hữu Hồng – Hiệu trưởng trường THPT Đông Sơn 1 cho hay, việc lãnh đạo Sở GD&ĐT Thanh Hóa đưa ra và thực hiện chủ trương luân chuyển cán bộ quản lý đối với lãnh đạo các trường THPT trên địa bàn huyện Đông Sơn là thiếu tính linh hoạt và có phần chưa hợp lý. “Việc luân chuyển cán bộ phải đảm bảo thời gian công tác theo quy định, đồng thời phải nhận được sự đồng thuận cao của cán bộ nằm trong diện luân chuyển”, thầy Hồng nói.

Cũng theo thầy Hồng, việc luân chuyển cán bộ quản lý là một chủ trương đúng đắn. Tuy nhiên việc thực hiện chủ trương này cũng phải tuân thủ quy trình về công tác cán bộ. "Nếu làm không khéo sẽ khiến tâm lý giáo viên bị ảnh hưởng, đồng thời tạo ra dư luận không tốt về cán bộ đang công tác trong ngành giáo dục nói riêng và dư luận xã hội nói chung", thầy Hồng nhận định.

Được biết, thầy Lương Hữu Hồng cũng là cán bộ quản lý nằm trong diện luân chuyển của Sở GD&ĐT Thanh Hóa. Tuy nhiên, trong đợt thực hiện luân chuyển tới đây, hiệu trưởng này chỉ mới đảm nhiệm công tác quản lý tại trường THPT Đông Sơn 1 chỉ mới hơn 2 năm.

 Thầy Lương Hữu Hồng – Hiệu trưởng trường THPT Đông Sơn 1

Về việc này, ông Nguyễn Quốc Khải- Chánh Văn phòng Sở Nội vụ Thanh Hóa cho biết, việc luân chuyển cán bộ quản lý đối với trường hợp trên phải đảm bảo tối thiểu thời gian công tác là 5 năm, và không quá 10 năm khi được bổ nhiệm lại. 

"Về chủ trương luân chuyển cán bộ quản lý trong ngành giáo dục phải được thực hiện theo đúng quy định. Tuy nhiên, quy trình thực hiện của Sở GD&ĐT Thanh Hóa có phần cứng nhắc...", ông Khải cho hay.

Với chủ trương và quá trình thực hiện có phần cứng nhắc của lãnh đạo Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã gặp phải sự phản ứng của nhiều giáo viên đang công tác tại các trường THPT trên địa bàn huyện Đông Sơn.

Cũng tại thời điểm nhận được thông tin phản ánh, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Sở Nội vụ kiểm tra rà soát trên cơ sở quy định hiện hành của Nhà nước và của tỉnh về việc xây dựng quy hoạch, bổ nhiệm, điều động, luân chuyển cán bộ quản lý tại các đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐT.

“Sau khi có phản ánh, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo cơ quan chuyên trách tạm dừng việc luân chuyển cán bộ quản lý. Hiện tại, cơ quan chuyên trách đang kiểm tra, ra soát. Sự việc đúng sai thế nào thì cần phải chờ kết quả”, ông Ngô Hoàng Kỳ - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa thông tin.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

QUỐC TOẢN