Vì sao tàu ngầm hạt nhân Mỹ mang tên lửa hành trình xuất hiện ở Guam?

15/04/2013 06:48 Việt Dũng
(GDVN) - Tàu ngầm hạt nhân USS Ohio xuất hiện ở Guam, được cho là nhằm đối phó với các động thái ngày càng gia tăng của Hải quân TQ cũng như CHDCND Triều Tiên.
Tàu ngầm hạt nhân USS Ohio Mỹ xuất hiện ở Guam

Ngày 11/4, tàu ngầm hạt ngân USS Ohio của Hải quân Mỹ trang bị 154 tên lửa hành trình Tomahawk đã xuất hiện ở cảng Apra, Guam, tiến hành thay phiên thủy thủ. Điều trùng hợp là, gần đây Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết, vào năm tài khóa 2015, Hải quân Mỹ sẽ triển khai tàu ngầm hạt nhân thứ tư ở Guam.

Còn đến năm 2020, 60% lực lượng hải quân Mỹ sẽ điều đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đây là hoạt động di chuyển có quy mô lớn nhất trong lịch sử Hải quân Mỹ.

Căn cứ vào thông tin từ trang mạng chính thức của Hải quân Mỹ, Guam hiện là căn cứ của tàu ngầm hạt nhân tấn công USS Key West và USS Oklahoma City lớp Los Angeles của quân Mỹ. Tuy ông Ashton Carter không nói ra tàu ngầm hạt nhân nào được triển khai ở Guam, nhưng lần này tàu ngầm hạt nhân USS Ohio lại xuất hiện ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã gây nhiều sự chú ý của dư luận.

Báo Trung Quốc đặt câu hỏi: Hải quân Mỹ tăng cường triển khai tàu ngầm hạt nhân ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương có mục đích gì? Rốt cuộc là nhằm vào những nước nào?

Theo bình luận viên quân sự TQ Ngụy Đông Húc, Mỹ tăng triển khai tàu ngầm hạt nhân ở Guam là tăng cường khả năng theo dõi, kiểm soát, răn đe đối với các nước lớn trong khu vực.

Không loại trừ là nhằm vào Trung Quốc, tăng cường khả năng răn đe trên biển. Để thúc đẩy thực hiện chiến lược “quay trở lại châu Á”, Mỹ không ngừng tăng cường sức mạnh hải quân của họ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tàu ngầm hạt nhân USS Ohio Mỹ xuất hiện ở Guam

Do xây dựng hiện đại hóa vũ khí trang bị được thúc đẩy, các trang bị mới như tàu sân bay, tàu khu trục “Aegis Trung Hoa” (052C), tàu hộ vệ hạng nhẹ kiểu mới đã được biên chế cho Hải quân Trung Quốc.

Biên đội tàu chiến Hải quân Trung Quốc cũng liên tiếp vươn ra chuỗi đảo thứ nhất, tiến ra Tây Thái Bình Dương tiến hành diễn tập biển xa. Vì vậy, Mỹ rất có thể sẽ sử dụng tàu ngầm hạt nhân có tính năng tiên tiến để theo dõi, kiểm soát hoặc bao vây Hải quân Trung Quốc.

Tàu ngầm hạt nhân USS Ohio mang theo hơn trăm quả tên lửa hành trình xuất hiện ở Guam phải chăng chính là tàu ngầm hạt nhân mà Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã nói là sẽ triển khai thêm? Những động thái có liên quan của Hải quân Mỹ phải chăng có liên quan tới tình hình bán đảo Triều Tiên hiện nay? Thêm một lần nữa, bài báo đưa ra phỏng đoán như vậy.

Bình luận viên Ngụy Đông Húc cho rằng, tàu ngầm hạt nhân được Mỹ điều tới Guam thực sự có khả năng là tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa hành trình. Tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa hành trình USS Ohio xuất hiện ở Guam có thể liên quan tới tình hình căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên hiện nay. Mỹ rất có thể sẽ triển khai tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa hành trình ở Guam.

Tàu ngầm hạt nhân USS Ohio Mỹ xuất hiện ở Guam

So với tàu ngầm hạt nhân tấn công, công dụng của tàu ngầm USS Ohio đa dạng hơn, không chỉ sử dụng ngư lôi tấn công tàu ngầm đối phương, mà còn có thể sử dụng hơn trăm quả tên lửa hành trình mang theo để phát động tấn công bất ngờ đối với các mục tiêu có chiều sâu của nước khác.

Ngoài ra, loại tàu ngầm hạt nhân này mang theo tàu ngầm cỡ nhỏ (mini), có khả năng bí mật đưa lực lượng đột kích Seal tới bờ biển của nước khác.

Tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa hành trình của Mỹ thay phiên thủy thủ ở Guam, có nghĩa là chiếc tàu ngầm hạt nhân này gần đây luôn hoạt động ở vùng biển Đông Á, việc triển khai như vậy có thể là nhằm vào tình hình căng thẳng của bán đảo Triều Tiên. Bởi vì, một khi CHDCND Triều Tiên tạo ra mối đe dọa trực tiếp đối với Mỹ, tàu ngầm hạt nhân USS Ohio có thể nhanh chóng tiến hành đáp trả tên lửa.

Tàu ngầm hạt nhân USS Ohio Mỹ xuất hiện ở Guam
Việt Dũng