Video: Ấn tượng khó quên về Tướng Giáp của một người Pháp

06/10/2013 06:18 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Chia tay, ngài tươi cười, trông thật giản dị, trìu mến như một người cha. Vị tướng ôm tôi để chia tay, một kỷ niệm không sao phai mờ. Tôi giữ mãi một ấn tượng sống động chân thực, như hòa quyện quá khứ cùng hiện tại".

Đoạn video phóng sự ngắn mang tên "Một lần được trò chuyện với Tướng Giáp" của Christian Decout người Pháp được thực hiện năm 2011 kể lại ấn tượng về cuộc gặp gỡ đặc biệt với Đại tướng diễn ra vào ngày 9 tháng 4 năm 1999.

Christian Decout và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

"Lục tìm trong những kỷ niệm thơ ấu hay những sự kiện để lại dấu ấn trong đời, mỗi cá nhân chúng ta từ đó có thể tìm thấy những chuyện kể đầy cảm xúc.

Thời điểm quân đội Pháp thất trận tại Điện Biên Phủ, vào ngày 7 tháng 5 năm 1954, tôi còn quá nhỏ tuổi để có thể hiểu hết được tầm vóc cũng như cục diện bi đát của sự kiện này.

Mối quan tâm của tôi về thời cuộc và những mối quan hệ với châu Á đã dẫn đến những hệ quả bất ngờ. Nói chính xác hơn là sư quay về với quá khứ và ký ức tuổi thơ đã đưa đẩy đến một cuộc gặp gỡ không sao quên được" được trò chuyện với vị tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp, người đồng chí cùng thời, kề vai sát cánh với Chủ tịch Hồ Chí Minh cuối cùng còn trên đời này.

Đại tướng trông khỏe mạnh, dáng dấp và nhân cách của ngài thật ấn tượng. 

Tôi thật không tưởng tượng nổi là có một ngày được ngồi bên cạnh một nhân cách đã để dấu ấn đặc biệt trong thời niên thiếu của tôi. Ngài mời tôi dùng trà một cách thật giản dị.

Cuộc trò chuyện diễn ra một cách thân mật bằng tiếng Pháp, ngôn ngữ mà Đại Tướng hoàn toàn nắm vững.

Một trong những mặt hấp dẫn của những chuyến đi tại Việt Nam đó là những lần gặp gỡ đầy hứng thú, những khám phá vượt ngoài sức tưởng tượng.

Tôi đã bày tỏ ước vọng được gặp vị tướng qua trung gian một người bạn hết sức đặc biệt, Hoàng Đạo Cung, kiến trúc sư và là giáo sư đại học. Chúng tôi gặp nhau lần đầu tiên là vào năm 1994, tại Paris, vào dịp hội thảo có chủ đề về kiến trúc, bảo tồn bảo tàng di sản lịch sử của Hà Nội.

Cha của bạn tôi là Hoàng Đạo Thúy, người sáng lập ra phong trào hướng đạo sinh của Việt Nam. 

Kết thúc buổi gặp gỡ nhiều xúc động, Tướng Giáp tiễn tôi ra về nhưng ngài còn nấn ná thêm đôi lời đến tận cửa. 

Chia  tay, ngài tươi cười, trông thật giản dị, trìu mến như một người cha. Vị tướng ôm tôi để chia tay, một kỷ niệm không sao phai mờ: tôi giữ mãi một ấn tượng sống động chân thực, như hòa quyện quá khứ cùng hiện tại."
Nguyễn Hường