Video: Cảnh "hậu tận thế" tại Syria sau các cuộc xung đột

29/10/2015 14:18 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chiến tranh dù chính nghĩa hay phi nghĩa đều để lại những hậu quả thảm khốc mà hơn ai hết, người dân ở những nơi đó là những người chịu nhiều đau khổ nhất.

Làng Morek, nằm ở tỉnh Hama của Syria bị lực lượng nổi dậy bao vây trong 9 tháng trước khi được quân đội chính phủ chiếm lại vào tháng 12/2014. 

Làng Morek chỉ còn là những đống đổ nát.  Ảnh RT

Một năm sau khi trở về sự kiểm soát của chính phủ Bashar al-Assad từ lực lượng nổi dậy, phóng viên Murad Gadziev của hãng tin Russia Today (RT) đã đến thăm đã có dịp tới thăm ngôi làng này và chứng kiến một cảng tượng mà ông mô tả là giống như một bộ phim về hậu tận thế chứ không phải một nơi có cuộc sống nhộn nhịp.

Morek từng là quê hương của hơn 14.000 người Syria trước xung đột, một trung tâm công nghiệp đông đúc và phát triển.

Nhưng giờ đây, nó hoàn toàn hoang vắng và đổ nát. Những công trình trong làng chỉ còn là những đống gạch vụn. Toàn bộ các ngôi nhà đều có dấu hiệu bị cướp phá, đổ nát và không một bóng người.

Mặc dù quân chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad đã chiếm lại được ngôi làng này, nhưng giao tranh lẻ tẻ với phe đối lập vẫn cứ tiếp tục ở đây, bao gồm cả nhóm Mặt trận Al-Nusra liên kết với al-Qaeda.

Nhìn chung, Hama vẫn còn một bãi chiến trường như các tỉnh Idlib, Homs, Aleppo, Latakia và Damascus, nơi mà các hoạt động chiến sự vẫn đang được đẩy mạnh. 

Nguyễn Hường