[VIDEO] "Cát tặc" lộng hành trên sông Hồng, chính quyền làm ngơ, dân kêu khổ

05/05/2016 14:22 Thanh Bình
(GDVN) - Hiện nay, tình trạng "cát tặc" đang ngày đêm hoành hành trên địa bàn các xã ven sông Hồng thuộc địa phận huyện Phúc Thọ vẫn chưa được xử lý triệt để.

Vừa qua, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam liên tục nhận được phản ánh của người dân về tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn một số xã như Phương Độ, Vân Hà...

Hoạt động tận thu khoáng sản công khai cả ban ngày và hoạt động rầm rộ vào ban đêm. Tuy nhiên, cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm, tình trạng cát tặc ngày đêm vẫn lén lút hoạt động.

Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhiều lần "phục kích", có mặt tại địa phương và ghi nhận tình hình.

Theo người dân và chính quyền địa phương cho biết, tình trạng "cát tặc" diễn ra rất phức tạp. Để xử lý triệt để không phải là chuyện dễ dàng, sau khi bắt và xử lý một số tàu thuyền vẫn lén lút hoạt động.

Rõ ràng để tình trạng "cát tặc" lộng hành là có phần nguyên nhân ở việc buông lỏng quản lý, làm ngơ của chính quyền địa phương các xã và huyện Phúc Thọ.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch UBND xã Phương Độ (Phúc Thọ) cho biết: “Hiện trên địa bàn có 2 điểm tập kết cát, 1 điểm của Công ty Nam Cường, điểm thứ 2 là của gia đình ông Xuân Nhật”

Xác nhận tình trạng trên, ông Đặng Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND xã Vân Hà cho biết, tình trạng  tận thu khoáng sản không kể ngày lẫn đêm trên địa bàn đang là vấn đề nhức nhối, phức tạp khiến lãnh đạo, chính quyền khó xử lý.

Từ xác nhận của chính quyền, rõ ràng, đang có hiện tượng "bán giấy phép" khai thác khoáng sản tràn lan cho các đơn vị khác nhau của Công ty Kim Thanh.

“Địa phận xã Vân Hà có 4km dọc bờ sông Hồng chảy qua, hiện tượng khai thác cát trộm không kể ngày đêm, mới hôm qua (25/4-PV) chúng tôi kết hợp với trên huyện đã bắt được 2 tàu khai thác cát. Tình trạng khai thác cát rất nhức nhối, tuy nhiên do thẩm quyền của địa phương nhất định nên rất khó xử lý vì đất đã được các cấp thẩm quyền bàn giao cho Công ty Kim Thanh và Công ty Nam Cường.

Từ khi thu hồi bãi đất Công ty Kim Thanh không hoạt động, người dân địa phương chúng tôi rất mệt với dự án này. Chính quyền, người dân địa phương chúng tôi cũng mong muốn là trong quá trình thực hiện dự án, nếu như Công ty Kim Thanh không sử dụng thì cũng mong các cấp có thẩm quyền bàn giao lại cho địa phương để dễ dàng quản lý,…”, ông Đặng Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND xã Vân Hà xác nhận.

Tình trạng "bán giấy phép" dưới dạng "liên kết, liên danh" đang diễn ra phức tạp tại Phúc Thọ. Hậu quả là không những làm thất thoát tài nguyên khoáng sản của Nhà nước mà còn vi phạm nghiêm trọng giấy phép đã được cấp.

VIDEO "cát tặc" trên sông Hồng đoạn qua xã Vân Hà, huyện Phúc Thọ:

Đoạn sông Hồng qua địa bàn xã Vân Hà, huyện Phúc Thọ ngày đêm đang bị "cát tặc" tận thu khoáng sản (Video clip Thanh Bình)

Trước tình trạng trên, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhiều lần liên hệ làm việc với chính quyền huyện Phúc Thọ nhưng vẫn chưa nhận được hồi đáp.

Thậm chí, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phúc Thọ Đặng Văn Nghĩa còn có thái độ bất hợp tác với cơ quan báo chí.

Trước sự việc trên, đề nghị Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội và các cơ quan liên ngành sớm có chỉ đạo, xử lý các hành vi tận thu khoáng sản trái pháp luật.

Đồng thời, xử lý nghiêm minh cán bộ phụ trách nếu có sự "bảo kê", bao che, làm ngơ cho "cát tặc" lộng hành, đục khoét lòng sông Hồng.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Thanh Bình