Video: Hệ thống Buk-M1 trở về Nga sau vụ bắn rơi MH17?

21/07/2014 14:37 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trước đó, Ukraine cho rằng hệ thống Buk được tin là bắn rơi MH17 đã được chuyển lậu vào Nga ngay trong đêm ngày 17/7.

Tờ Daily Mail ngày 21/7 cho biết, trên mạng internet mới đây xuất hiện một đoạn video có thể là bằng chứng cho thấy hệ thống Buk-M1 được đưa trở lại Nga sau vụ bắn rơi MH17.

Hình ảnh được cho là hệ thống Buk di chuyển ở biên giới Nga với Ukraine ngày 19/7.

Theo đó, một người đi đường đã ghi lại được cảnh một chiếc xe quân sự phủ bạt giống như hệ thống phòng không Buk-M1 di chuyển trên một con đường chính tại khu vực biên giới Nga hôm 19/7.

Nội dung đoạn video mang tiêu đề "Một blogger Nga quay cảnh Buk-M1 trở về Nga sau khi bắn rơi chiếc Boeing" cho biết, người lái xe tuyên bố ông đã đi theo chiếc xe tải quân sự trên đoạn đường dài 2 km. 

Trong đoạn video, người lái xe nói rằng ông đã nhìn thấy chiếc xe tải quân sự đi từ biên giới Ukraine về và tin rằng đó có thể chính là hệ thống tên lửa đã bắn rơi chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines.

Lái xe, người ghi hình, tuyên bố ông đã đi theo chiếc xe tải quân sự này 2 km và khẳng định nó nhập vào lãnh thổ Nga từ phía Ukraine. 

Mặc dù cảnh quay cho thấy nơi nó được quay giống ở Nga nhiều hơn ở Ukraine, nhưng vị trí chính xác diễn ra vụ việc vẫn chưa được xác nhận. 

Một chiếc xe tải thứ hai cũng xuất hiện trong một số khung hình.

Trước đó, Ukraine cho rằng hệ thống Buk được tin là bắn rơi MH17 đã được chuyển lậu vào Nga ngay trong đêm ngày 17/7, vài giờ sau vụ tấn công xảy ra. 

Truyền thông Ukraine cũng cho đăng tải một số hình ảnh cho rằng phe ly khai điều khiển hệ thống Buk rời Torez hướng về biên giới Nga ngay sau khi tấn công xảy ra. 

Nguyễn Hường