Video: Nghị sĩ Đài Loan ẩu đả vì nhà máy điện hạt nhân

03/08/2013 06:00 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Nghị sĩ đôi bên la hét, chửi bới lẫn nhau rồi ném chai lọ và xông vào ẩu đả. Ở một ban công gần đó, hơn 10 nhà hoạt động mặc áo vàng đã hô khẩu hiệu chống hạt nhân và phun nước vào các nghị sĩ đảng cầm quyền.

Các nghị sĩ Đài Loan đã xông vào ẩu đả nhau ngay tại Viện Lập pháp trước phiên bỏ phiếu quyết định có nên xây dựng nhà máy điện hạt nhân thứ 4 tại Đài Bắc hay không.

Các nghị sĩ Đài Loan lao vào ẩu đả.

Ngay khi bước vào phòng họp Viện Lập pháp, các nghị sĩ đối lập Đài Loan thuộc đảng Dân chủ tiến bộ DPP đã trương những biểu ngữ đòi ngừng xây dựng nhà máy điện hạt nhân. DPP luôn có chủ trương chống lại năng lượng hạt nhân.

Ngược lại, đảng Quốc dân cầm quyền của nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu quyết thông qua kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân vì cho rằng nếu đóng cửa cơ sở này sẽ gây thiếu hụt nguồn cung cấp năng lượng và làm tổn thương nền kinh tế. Với ưu thế đa số ghế trong Viện Lập pháp, hầu như chắc chắn kế hoạch này sẽ được thông qua.

Theo các quan chức Đài Loan, nhà máy điện hạt nhân thứ tư, còn được gọi là "Nuke 4", đã hoàn thành tới 90% và dự kiến sẽ đi vào hoạt động năm 2015. 

Trong khi đó, các thành viên đảng DPP phản đối hoàn thành nhà máy với lý do lo ngại an toàn vì nó nằm trong khu vực dễ xảy ra động đất. Những lo ngại này dấy lên từ năm 2011 khi trận động đất 9,0 độ richter tấn công Nhật Bản làm ảnh hưởng nặng nề tới nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Nguyễn Hường (nguồn Press TV)