Video: Phe Assad tố phiến quân Syria tấn công bằng vũ khí hóa học

25/08/2013 07:26 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Quân nổi dậy Syria đã sử dụng hóa chất hộc hại chống lại lực lượng ủng hộ chính phủ Jobar ở ngoại ô Damascus, nơi các binh sĩ đã phát hiện ra một kho dự trữ hóa học và thuốc giải độc của họ.
Ảnh chụp kho vũ khí của phiến quân bị quân đội tịch thu do SANA cung cấp.

Theo thông tấn SANA, nhiều binh sĩ có dấu hiệu bị ngộc độc khí độc hại đã được ghi nhận.

Vụ việc xảy ra sau khi các binh sĩ quân đội tấn công và chiếm giữ một kho chứa các vũ khí hóa học có dán nhãn "Made in KSA" và lượng lớn mặt nạ bảo hộ.

Ngoài ra, họ cũng phát hiện một kho dự trữ thuốc giải ngộ độc hóa chất có nhãn "The Qatari-German Company for Pharmaceutical Industries".

Các cuộc đụng độ giữa quân nổi dậy và chính phủ cũng đã được ghi nhận tại Jobar.

Lượng lớn mặt nạ bảo hộ cũng đã được tìm thấy.

Vụ việc diễn ra vài ngày sau khi quân nổi dậy cáo buộc lực lượng chính phủ dùng vũ khí hóa học tấn công khu vực ngoại ô Damascus hôm 21/8 khiến hàng trăm người thương vong. Tuy nhiên, chính quyền Assad đã bác bỏ những lời cáo buộc. 

Các nhà điều tra LHQ đã đến Syria để kiểm tra các cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại 3 địa điểm khác nhau đã thống nhất với chính quyền Assad.

Chính phủ Syria nói rằng sẵn sàng hợp tác "tối đa" với các chuyên gia LHQ. Phe đối lập cũng cam hết sẽ đảm bảo an toàn cho các nhà điều tra khi họ đi qua các khu vực do phiến quân kiểm soát.


Nguyễn Hường (nguồn RT)