Trang mạng Những người yêu thích hàng không của Mỹ ngày 19/5 đã đăng tải một đoạn video tư liệu của Không quân Mỹ chỉ rõ những phân tích, tính toán của quân đội Mỹ nhằm đối phó với lực lượng phòng không của quân đội Phát Xít Nhật, Italy, Đức trong chiến tranh thế giới lần 2.

Trang mạng này cho biết, trong chiến tranh chống lực lượng Phát Xít các máy bay ném bom và chiến đấu của lực lượng đồng minh đã gặp phải rất nhiều khó khăn trước khi tìm ra giải pháp hạn chế thương vong, tổn thất cho lực lượng không quân của mình, đặc biệt là Không quân Mỹ.

Trong chiến tranh thế giới lần II, lực lượng phòng không của quân Italy, Đức, Nhật chủ yếu dựa vào một số loại pháo và súng máy phòng không gọi tắt là Flak (xuất phát tiếng Đức Flugabwehrkanone) để ngăn chặn lực lượng tấn công đường không của đối phương từ các trận địa dưới mặt đất.

Trong số các loại vũ khí phòng không được lực lượng quân Phát Xít sử dụng có cả loại pháo bắn đạn trái phá, văng mảnh rất lợi hại.

Tuy nhiên, quân đội Mỹ đã nghiên cứu, tính toán được thủ đoạn, chiến thuật của lực lượng Phát Xít. Theo đó lực lượng phòng không của quân đội các nước này chủ yếu sử dụng chiến thuật bắn chặn, bắn đón vô cùng lợi hại.

Quân Mỹ đã khắc phục đươc yếu điểm này bằng cách trang bị cho các máy bay chiến đấu của mình các hệ thống tung mồi giả, đối kháng điện tử cùng chiến thuật bay linh hoạt và đã giành được thắng lợi trước lực lượng phòng không của các quốc gia Phát Xít.

Trang Những người yêu thích hàng không bình luận rằng cho dù đã 70 năm trôi qua nhưng cho đến nay lực lượng pháo, súng máy phòng không vẫn giữ được vị thế và sự lợi hại khủng khiếp của mình cho dù hiện nay công nghệ máy bay phản lực siêu thanh, tàng hình đã phát triển rất mạnh.

Điều đó có thể chứng minh là công nghệ chế tạo các loại vũ khí phòng không, radar cũng đã trải qua những cải tiến hết sức quan trọng song song với công nghệ máy bay tàng hình tối tân hiện nay.

Lê Dũng Cường