Việc nhỏ tại Công an quận Đống Đa, phải nhờ đến lãnh đạo Bộ có ý kiến

22/07/2016 09:57 Bảo Nam
(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã có chỉ đạo Công an quận Đống Đa (Hà Nội) phải xem xét, xử lý đơn tố cáo của công dân vụ 209 Xã Đàn mặc dù đây là việc rất nhỏ.

Liên quan đến vụ hủy hoại tài sản tại số nhà 209 Xã Đàn, quận Đống Đa (Hà Nội) mà trước đó Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có loạt bài phản ánh.

Ngày 20/7/2016, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo Công an quận Đống Đa để có thông tin về việc điều tra, khởi tố các đối tượng (Nguyễn Trong Dân, Nguyễn Thanh Phong, Trần Thị Nga) có liên quan trong vụ án hủy hoại tài sản nói trên.

Tại cơ quan Công an, Thượng tá Đỗ Xuân Tiến, Phó trưởng Công an quận Đống Đa sau khi tiếp nhận giấy giới thiệu của phóng viên, đã hướng dẫn phóng viên lên gặp đồng chí Đinh Sỹ Hải, Đội trưởng Đội Hình sự Công an quận để được trả lời chính thức.

Vụ án hủy hoại tài sản tại ngôi nhà số 209 Xã Đàn đã trải qua nhiều tháng nay nhưng cơ quan điều tra công an quận Đống Đa không chịu khởi tố các đối tượng có liên quan. 

Làm việc với ông Đinh Sỹ Hải, sau khi đặt câu hỏi về việc điều tra, khởi tố các đối tượng có liên quan đến vụ hủy hoại tài sản tại số 209 Xã Đàn đã được Công an quận tiến hành đến đâu? Ông Hải cho biết: “Sau khi Toà án nhân dân TP.Hà Nội hủy bản án sơ thẩm và yêu cầu Cơ quan điều tra quận Đống Đa điều tra lại vụ án, trong đó có đề cập đến mấy nội dung (khởi tố, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng Dân, Phong, Đạt-PV).

Đến nay, chúng tôi đang tiến hành điều tra, mọi người cứ tưởng hết hạn nhưng không phải, do vụ án này cần phải thận trọng, thu thập tài liệu để làm rõ các vấn đề mà Tòa phúc thẩm yêu cầu.

Thời hạn điều tra vụ án này là vẫn còn vì trước những vướng mắc như thế, Công an quận Đống Đa phải xin ý kiến Thành phố, họp ba ngành nội chính để xin gia hạn điều tra theo đúng quy định của pháp luật, chờ kết luận giám định, định giá tài sản và đấu tranh làm rõ những sai phạm của các đối tượng Đạt, Phong và Dân”.

Cũng theo thông tin chúng tôi nắm được, ngày 15/7/2016, sau khi nhận được đơn của bị hại là ông Lê Ngọc Hùng tố cáo Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa (Bao che, cố ý bỏ lọt tội phạm, không khởi tố người có tội gồm các đối tượng Nguyễn Trong Dân, Nguyễn Thanh Phong, Trần Thị Nga, không trả lại tài sản cho người bị hại trong vụ án 209 Xã Đàn) Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã có chỉ đạo cho Công an quận Đống Đa xem xét, giải quyết.

Đơn tố cáo của ông Lê Ngọc Hùng được Bộ trưởng Bộ công an phê gửi công an quận Đống Đa xem xét giải quyết. Ảnh Bảo Nam.

Xác nhận sự việc này, ông Đinh Sỹ Hải  cho biết: “Cơ quan Điều tra quận Đống Đa đã chủ động xin ý kiến của Thành phố, chủ động đề xuất họp ban ngành để làm tất cả những gì để chứng minh cho vụ án này.

Trước khi nhận được chỉ đạo này (của Bộ trưởng Bộ Công an -PV) thì Công an quận cũng đang làm rồi, kể cả xin ý kiến các nơi chứ không phải bây giờ có ý kiến mới thực hiện”.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin trước đó, sau một thời gian dài điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa vẫn chưa ban hành kết luận để chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân truy tố các đối tượng Nguyễn Trọng Dân, Nguyễn Thanh Phong, Hoàng Đạt theo yêu cầu của Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP. Hà Nội tại Bản án số 788/2015/HSPT ngày 16/12/2015.

Vụ việc xảy ra tại ngôi nhà 209 Xã Đàn có tổng diện tích 144,3m2 là hợp khối của 03 chủ sử dụng đất và sở hữu nhà gồm: Phạm Thị Minh (91m2), Nguyễn Minh Hằng (con gái bà Minh diện tích 50,3m2) và Lê Ngọc Hùng (3m2).

Phần diện tích 3m2 do ông Lê Ngọc Hùng là chủ sử dụng, có tiếp giáp liền kề với đất nhà bà Trần Thị Nga (cùng mang số nhà 209 Xã Đàn).

Toàn án Hà Nội đã yêu cầu công an quận Đống Đa điều tra bổ sung vào hồ sơ tránh bỏ lọt tội phạm nhưng đến nay việc điều tra khởi tố vụ án vẫn chưa được thực hiện.

Ngày 30/5/2014, ông Hùng được bà Minh báo tin có nhóm người lạ mặt đến đập phá phần diện tích 3m2 do ông làm chủ sử dụng. Ngay sau đó, ông Hùng báo cáo Công an phường Nam Đồng về sự việc trên và được lực lượng chức năng lập biên bản ngăn chặn.

Tuy nhiên, 1 ngày sau, chiều 31/5/2014, nhóm người trên lại tiếp tục đến đập phá tài sản của ông Hùng rồi tiến hành xây mới, lắp cửa cuốn và khóa lại. Ngay khi sự việc xảy ra, ông Hùng tiếp tục làm đơn trình báo Công an phường Nam Đồng và quận Đống Đa.

Ngày 01/6/2014, Công an quận Đống Đa tiến hành khám nghiệm hiện trường và tiến hành khởi tố vụ án.

Giám định của cơ quan chức năng cho thấy, tài sản của ông Hùng, bà Minh bị các đối tượng phá hoại gồm: một cửa cuốn sắt, dầm bê tông cốt thép, một bức tường dày 20cm, tôn chống nóng, trần thạch cao… tổng thiệt hại là gần 67 triệu đồng.

Ngày 31/3/2015, Công an quận Đống Đa (TP. Hà Nội) ban hành Kết luận số 171/KLĐT(ĐTHS) về vụ án hủy hoại tài sản xảy ra tại 209 Xã Đàn, phường Nam Đồng, quận Đống Đa (Hà Nội) với đối tượng truy tố là Trần Thị Nga, chủ căn nhà 209 Xã Đàn.

Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa lại không đưa các đối tượng Nguyễn Thanh Phong, Nguyễn Trọng Dân, Hoàng Đạt để truy tố trước pháp luật.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Bảo Nam