Việc TQ dùng HD 981 thúc đẩy các nước Biển Đông phát triển hải quân

10/05/2014 06:20 Hồng Thủy
(GDVN)- Động thái của Trung Quốc thật khó hiểu. Bắc Kinh vẫn nói rằng muốn duy trì quan hệ đối tác tốt với các nước láng giềng, nhưng họ lại cố tình tỏ ra hung hăng
Tàu Trung Quốc liều lĩnh bắn vòi rồng công suất lớn ngăn cản tàu công vụ Việt Nam thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn giàn khoan HD 981 cắm chân xuống vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.
Bưu điện Hoa Nam ngày 10/5 dẫn lời các nhà phân tích bình luận, sự cố giữa Trung Quốc và Việt Nam trên Biển Đông (Trung Quốc kéo giàn khoan HD 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam) và việc Philippines bắt giữ 1 tàu cá 11 ngư dân Trung Quốc ở Trường Sa sẽ đẩy các quốc gia ven Biển Đông tăng cường xây dựng năng lực hàng hải của họ.

Các nước này có khả năng chấp nhận sự hiện diện mạnh mẽ hơn của Hoa Kỳ trong khu vực để đối phó với Bắc Kinh. "Động thái của Trung Quốc thật khó hiểu. Bắc Kinh vẫn nói rằng muốn duy trì quan hệ đối tác tốt với các nước láng giềng, nhưng họ lại cố tình tỏ ra hung hăng cứng rắn hơn", tiến sĩ Oh Ei Sun, thành viên cao cấp Trung tâm nghiên cứu quốc tế S Rajaratnam tại Singapore cho biết.

Căng thẳng giữa Trung Quốc với Việt Nam và Philippines trên Biển Đông sẽ đẩy các nước trong khu vực vào thế phải phát triển lực lượng hải quân và  tăng cường quan hệ hợp tác với Mỹ. Malaysia là một ví dụ, đã nâng cấp quan hệ với Mỹ lên "đối tác chiến lược toàn diện".

"Biển Đông đang trở thành một nồi nước sôi. Trung Quốc không chỉ chú ý đến quyền hàng hải của mình mà còn cố gắng 'lấy lại' lập trường hàng hải mà họ nghĩ họ đã 'để mất' trong những năm qua. Các quốc gia khác xem nó như một động thái bành trướng", Nghê Lạc Hùng, một chuyên gia quân sự từ Thượng Hải bình luận.

Việt Nam và Philippines dự kiến sẽ thống nhất thúc đẩy COC trong phiên họp thượng đỉnh ASEAN cuối tuần này tại Myanmar. Tiến sĩ Oh cho rằng các quốc gia Đông Nam Á đang thấy, Trung Quốc muốn leo thang tranh chấp hơn là làm dịu nó.

 


Hồng Thủy