Viện KHCN Việt Nam ký kết hợp tác với NASA, Mỹ

05/12/2011 13:34 Nguyễn Hường
(GDVN) - Sáng ngày 5/12, tại Việc Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đã diễn ra lễ ký kết tuyên bố chung về ý định hợp tác giữa đại diện của VAST và NASA.
Ông Dương Ngọc Hải - Phó Chủ tịch VAST, trưởng đoàn đàm phán Việt Nam, và ông Michael F. O’Brien, Phó Giám đốc phụ trách các quan hệ quốc tế và quan hệ liên tổ chức của NASA (Cục Quản trị Hàng không và Không gian Quốc gia (Mỹ)), đã đại diện cho hai phái đoàn đã cùng tham gia đàm phán ký kết văn bản tuyên bố chung trên về trao đổi hợp tác giữa hai bên.
 Ông Dương Ngọc Hải - Phó Chủ tịch VAST, trưởng đoàn đàm phán Việt Nam, và ông Michael F. O’Brien, Phó Giám đốc phụ trách các quan hệ quốc tế và quan hệ liên tổ chức của NASA trao văn bản ký kết tuyên bố chung về ý định hợp tác giữa VAST và NASA
Các lĩnh vực trao đổi hợp tác gồm: nghiên cứu vũ trụ vì mục đích hòa bình, lĩnh vực ứng dụng khoa học trái đất vì mục đích xã hội; hợp tác trao đổi các số liệu về nghiên cứu trái đất qua vệ tinh; nghiên cứu vật lý địa cầu; nghiên cứu môi trường, tham gia vào các dự án nghiên cứu khí hậu ở khu vực Đông Nam Á;

tham gia nghiên cứu vùng khi hậu gió mùa ở khu vực châu Á, đóng góp vào quá trình nghiên cứu các chòm sao vệ tinh; tham gia đào tạo nhân lực phục vụ cho các chương trình nghiên cứu vì môi trường toàn cầu.
Ông Dương Ngọc Hải và ông Michael F. O’Brien trong lễ ký kết tuyên bố chung về ý định hợp tác giữa VAST và NASA sáng ngày 5/12 tại Hà Nội
Theo lời Giáo sư Châu Văn Minh - Chủ tịch VAST, người dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam: "Việt Nam là quốc gia thứ 122 tham gia ký kết tuyên bố chung này với NASA. Trên cơ sở ký kết hợp tác này, các viện nghiên cứu sẽ triển khai các chương trình hợp tác cụ thể với phía NASA".

Cũng theo GS Châu Văn Minh, vấn đề nghiên cứu vũ trụ là một vấn đề toàn cầu chứ không phải của riêng một quốc gia hay một khu vực nào. Cả Việt Nam và NASA đề có mối quan hệ tương tác với nhau, cùng hợp tác và hỗ trợ trong việc trao đổi thông tin số liệu để giúp NASA đưa ra các cảnh báo biến đổi khí hậu trong khu vực và toàn cầu một cách chính xác nhất.
Ông Châu Văn Minh - Chủ tịch VAST (trái) và đoàn đại biểu của NASA
Trao đổi với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Gia Lập - Phó trưởng Ban Hợp tác Quốc tế của Viện KHCNVN  cho biết, tuyên bố chung về ý định hợp tác giữa Viện KHCN Việt Nam và NASA này sẽ giúp VAST Việt Nam tiếp cận với các công nghệ vũ trụ dùng để kiểm soát thiên tai như sóng thần, lở đất, kiểm soát ô nhiễm môi trường biển... và đặc biệt là chú trọng tới hợp tác đào tạo nhân lực về các ngành nghiên cứu trên.

Đoàn đại biểu NASA hiện đang ở thăm Việt Nam trong chuyến thăm kéo dài 2 ngày từ 5-6/12. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn sẽ làm việc với Bộ KH-CN vào chiều ngày 5/12, thăm Khu Công nghệ cao TP.HCM vào ngày 6/12.
Nguyễn Hường