Việt Nam chính thức già hoá dân số

21/09/2011 07:43 Theo Phương Vy/Nông thôn ngày nay
Đó là khẳng định của TS Dương Quốc Trọng - Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số KHHGĐ (Bộ Y tế).

Tại Hội thảo “Già hóa dân số và định hướng xây dựng Chương trình Hành động Quốc gia về người cao tuổi (NCT) giai đoạn 2012 -2020” diễn ra ngày 20.9 tại Hà Nội, TS Dương Quốc Trọng cho biết, số liệu thống kê cho thấy người cao tuổi của nước ta tăng nhanh về số lượng và tỷ trọng, đặc biệt số người ở nhóm tuổi cao nhất (trên 100 tuổi) hiện cao gấp 2,2 lần so với Hàn Quốc.


Tuy nhiên, vấn đề lo ngại nhất là chỉ số già hoá của dân số nước ta tăng rất mạnh nên thời gian chuyển từ giai đoạn “già hoá dân số” sang “dân số già” theo nghiên cứu ở nước ta sẽ nhanh hơn các nước khác. Ví dụ như ở Pháp, quá trình này là 100 năm, Thụy Điển 85 năm, Nhật Bản và Trung Quốc là gần 30 năm thì ở Việt Nam chỉ từ 17 - 20 năm.

Người cao tuổi ở nước ta đang tăng nhanh cả về số lượng và tỷ trọng.

Điều đáng lo ngại là phần lớn số NCT ở khu vực nông thôn không có lương hưu, phải sống dựa vào con cháu. Theo bà Phạm Tuyết Nhung – Phó ban Đối ngoại (Trung ương Hội NCT Việt Nam), hiện có tới 70% NCT không có tích luỹ vật chất, khó khăn trên 60%, trung bình 37%, và dư dả chỉ chiếm 1%.

Ngay cả về đời sống tinh thần, hiện có 13% các cụ gặp trắc trở, 60% thấy bình thường và chỉ 20% cảm thấy thoải mái về tinh thần. Ngoài ra, khoảng 95% NCT chịu gánh nặng về bệnh tật kép, chủ yếu là mãn tính.


Về mặt chiến lược, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Trọng Đàm cho biết, Bộ đang xây dựng Định hướng Chương trình Hành động Quốc gia dành cho NCT giai đoạn 2012-2020 và “chương trình này đang được lấy ý kiến rộng rãi”.


Theo đó, chương trình đặt ra 7 chỉ tiêu: NCT được cải thiện đời sống cả vật chất và tinh thần; NCT ốm đau được khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ; NCT không phải sống trong nhà tạm; được trợ giúp xã hội; tham gia vào các hoạt động kinh tế, xã hội; các cấp lãnh đạo, người dân, NCT nhận thức được về già hoá dân số và sự cần thiết chuẩn bị cho tuổi già; các địa phương phát triển dịch vụ chăm sóc NCT.

Theo Phương Vy/Nông thôn ngày nay