Việt Nam đã hoàn tất chuẩn bị, sẵn sàng cho IPU - 132

18/03/2015 08:14 Ngọc Quang
(GDVN) - Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cho biết, hầu hết các công tác chuẩn bị đảm bảo an ninh IPU - 132 diễn ra tại Hà Nội đã được hoàn tất.

Theo Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Đức Chung, tính đến thời điểm hiện tại đã có 166 đoàn đăng ký tham dự IPU – 132 diễn ra tại Hà Nội, với 1.450 đại biểu đăng ký, trong đó có 43 Chủ tịch Thượng viện, Nghị viện và 39 Phó Chủ tịch Hạ viên, Thượng viện.

11 kế hoạch đảm bảo an ninh, trật tự đã sẵn sàng

Để chuẩn bị công tác an ninh trật tự trong thời gian diễn ra đại hội, Công an Hà Nội đã cụ thể hóa 11 kế hoạch cụ thể:

Kế hoạch 1, bảo vệ các tuyến đường hoạt động của đại biểu quốc tế từ sân bay Nội Bài tới các khách sạn mà các đoàn đại biểu ở trong thời gian diễn ra đại hội.

Kế hoạch 2, bảo vệ toàn bộ những nơi ở của các đại biểu quốc tế từ khi đến dự cho tới khi rời Hà Nội về nước.

Kế hoạch 3, bảo vệ sự kiện Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xã giao các lãnh đạo cũng như Ban chấp hành IPU – 132; tiệc chiêu đãi của Chủ tịch Quốc hội chào mừng các đại biểu tham dự IPU – 132 tại tòa nhà Quốc hội

Kế hoạch 4, bảo vệ các hoạt động IPU tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Kế hoạch 5, xây dựng bảo vệ đêm hội nghị đoàn kết ở Làng văn hóa các đan tộc Việt Nam tại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Kế hoạch 6, xây dựng phương án bảo vệ tiệc chiêu đãi cấp nhà nước của Thủ tướng Chính phủ và phu nhân với các đại biểu dự IPU 132 tại Hoàng Thành Thăng Long.

Kế hoạch 7, xây dựng án bảo vệ tiệc chiêu đãi Ban chấp hành IPU của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tại Văn miếu Quốc Tử Giám.

Kế hoạch 8, bảo vệ sự kiện Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xã giao lãnh đạo Ban chấp hành IPU.

Kế hoạch 9, xây dựng phương án bảo vệ tiệc chiêu đãi của Tổng thư ký nghị viện, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội với các Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Kế hoạch 10, xây dựng phương án bảo vệ các hoạt động tham quan du lịch của các đoàn đại biểu tham dự IPU – 132.

Kế hoạch 11, phương án bảo vệ lễ mít tinh chào mừng thành công IPU – 132 tại Quảng trường Cách mạng tháng 8.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung khẳng định, Công an Hà Nội sẽ tập trung nỗ lực ở mức cao nhất đảm bảo tốt công tác an ninh Đại hội IPU - 132. ảnh: Ngọc Quang.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, ngoài 11 kế hoạch cụ thể nói trên, Công an Hà Nội cũng đã phối hợp với các lực lượng công an của một số địa phương khác nhằm đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối khi các đại biểu tham dự một số sự kiện diễn ra ngoài phạm vi Hà Nội.

“Chúng tôi đã quán triệt mục tiêu tới từng cán bộ, chiến sỹ của công an thành phố hiểu rõ chi tiết 11 kế hoạch này, nhận thức về công tác đảm bảo tuyệt đối an toàn cho đại hội sẽ góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Hà Nội nói riêng và đất nước trên trường Quốc tế”, Tướng chung nhấn mạnh.

Tướng Chung cũng cho biết, trong thời gian diễn ra sự kiện, các lực lượng sẽ tập trung cao độ, không để xảy ra các trường hợp đột xuất bất ngờ, không để các đối tượng lợi dụng, gây ảnh hưởng xấu tới an ninh trật tự, ảnh ưởng xấu tới hình ảnh của Thủ đô Hà Nội và đất nước Việt Nam.

“Công an Hà Nội cũng phối hợp với các địa phương nhằm ngăn chặn không để các đối tượng lợi dụng sự kiện kéo về Thủ đô gây rối”, Tướng Chung cho hay.

Xử lý kiên quyết các hành vi ảnh hưởng tới đại biểu IPU

Cũng theo Giám đốc Công an Hà Nội, việc đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội đồng Liên minh nghị viện 132 có đặc thù khác với các hội nghị lớn từng diễn ra tại Hà Nội, bởi đại biểu tham dự sự kiện lần này có các hoạt động đa dạng hơn, nhiều hoạt động diễn ra trong thời gian ngắn.

“Từ ngày 13 - 15, Công an thành phố Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Quốc hội và Đảng ủy Công an Trung ương, tiến hành tổng duyệt theo đúng kế hoạch, cử các tổ công tác, quan sát kỹ diễn tập, phát hiện những điểm chưa phù hợp, kiến nghị bổ sung vào kế hoạch bảo vệ của Công an thành phố và các lực lượng liên quan”, Tướng Chung thông tin.

Trước những lo lắng về việc có trên 160 đoàn tham dự IPU với 1450 đại biểu và ở tại 10 khách sạn khác nhau, vậy có xảy tình trạng ùn tắc giao thông không?

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung khẳng định: “Trong các kế hoạch đã lập thì có kế hoạch đảm bảo an toàn giao thông, dẫn đoàn đại biểu từ sân bay về chỗ ở, từ chỗ ở đến nơi tổ chức đại hội, Thời gian qua, Công an Hà Nội đã dành thời gian nhiều nhất để khảo sát từng tuyến đường, tập huấn cho cán bộ chiến sĩ. Chúng tôi đặt ra mục tiêu là công tác dẫn đoàn phải tuyệt đối an toàn, không để xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông, không để xảy ra các vấn đề xảy ra do khiếu kiện.

Công an thành phố chuẩn bị từ cách đây 18 tháng, đảm bảo đủ số lượng ô tô, mô tô dẫn các đoàn. Chúng tôi sẽ dẫn đoàn theo phương án 2 mô tô đi trước dẫn đường, tiếp đó có 2 ô tô cảnh sát và cuối đoàn có 2 mô tô, với phương án này chúng tôi đã diễn tập và đảm bảo các đoàn đến hoạt động đúng giờ. Chúng tôi đã tính toán cụ thể các phương án khi xe đi qua ngã ba, ngã tư, chuẩn bị trước từ 3 – 5 phút để đảm bảo không ùn tắc. Một số tuyến đường cũng sẽ cấm xe trọng tải lớn hoạt động trong thời gian diễn ra đại hội”.

Do hoạt động của các đại biểu lần này rất đa dạng nên ngoài bảo vệ tại các hoạt động chính, Công an thành phố Hà Nội cũng đã quán triệt tới các lực lượng trong đó nòng cốt là lực lượng công an hình sự phải vào cuộc để chống tội phạm trộm cắp, mói túi, cưỡng đoạt, tuyên truyền tới 17 nghìn lái xe taxi và các hàng quán không được tăng giá, chặt chém, ngăn chặn những hành vi gây phản cảm về Thủ đô Hà Nội.

“Trong trường hợp xấu nhất xảy ra trộm cắp, móc túi với đại biểu, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức tìm ra nhanh nhất. Tất cả những hành vi gây rối, ảnh hưởng tới an ninh trật tự, ảnh hưởng trực tiếp tới các đại biểu thì Công an Hà Nội sẽ xử lý kiên quyết”, Tướng Chung khẳng định.

Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới là tổ chức hợp tác liên nghị viện toàn cầu lớn nhất thế giới, có cơ chế hợp tác lâu dài hơn 125 năm. Đây là diễn đàn đối thoại quan trọng của nghị sỹ toàn cầu nhằm trao đổi và đề xuất các giải pháp về hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển giữa nghị viện các nước. Qua đó, tạo lập và gìn giữ các mối quan hệ song phương, đa phương giữa các nước và ngày càng có vị trí, vai trò, những ảnh hưởng quan trọng trong đời sống chính trị, kinh tế quốc tế.

Việt Nam gia nhập IPU vào tháng 4/1979, tham gia tích cực vào tất cả các lĩnh vực hoạt động của IPU như: chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, pháp luật, nhân quyền… Hơn 35 năm qua, với vị thế ngày càng cao trong IPU, kết hợp với các hoạt động thường niên tại các diễn đàn đa phương Quốc hội Việt Nam luôn thể hiện tinh thần chủ động của một thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Với những đóng góp tích cực như vậy, Việt Nam vinh dự được IPU chọn làm nước chủ nhà tổ chức IPU – 132, với chủ đề “Nghị viện và việc thực hiện chương trình phát triển bền vững sau năm 2015”, với mong muốn tạo cơ hội cho nghị viện các nước cùng trao đổi về chiến lược phát triển sau năm 2015 mà cả thế giới đang chú trọng. Tại diễn đàn quan trọng này, Việt Nam cũng sẽ thảo luận về những vấn đề dân chủ, nhân quyền và phát triển bền vững.

Dự kiến, IPU – 132 có 67 cuộc họp, 66 cuộc tiếp xúc song phương giữa các đoàn. Hiện đã có trên 20 đoàn đăng ký gặp lãnh đạo cấp cao Việt Nam và 5 đoàn thăm chính thức song phương.

Sự kiện ngoại giao này chứa đựng những thông điệp quan trọng về hòa bình, dân chủ, tiến bộ và công bằng xã hội và cũng là cơ hội giới thiệu với bạn bè quốc tế về đất nước, con người Việt Nam.

Ngọc Quang