"Việt Nam đang cố gắng tái cân bằng chiến lược"

06/07/2015 16:01 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ cũng nhận ra rằng chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một cơ hội lớn để họ có thể mở rộng ảnh hưởng và làm sâu sắc thêm sự hiện diện...

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã bắt đầu chuyến thăm chính thức tới nước Mỹ từ ngày 6-10/7.

Chuyến thăm đầu tiên của một Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam tới nước Mỹ được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh Rian.

Trong khuôn khổ chuyến thăm lịch sử tới nước Mỹ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama. 

Kênh truyền hình nhà nước Thái Lan Thaitv3 ngày 6/7 nhận định, Việt Nam và Mỹ gần đây đã tăng cường quan hệ nhằm đối phó với các đối đe dọa chung mạnh mẽ nhất trong 30 năm qua từ phía Trung Quốc. 

Một ngày trước chuyến thăm Washington, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trả lời phỏng vấn một số hãng truyền thông hàng đầu tại Mỹ, trong đó ông nhấn mạnh tới vai trò quan trọng của nước Mỹ trong nỗ lực đa phương nhằm duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trả lời câu hỏi phỏng vấn của tờ The Wall Street Journal, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã bày tỏ hy vọng rằng Mỹ sẽ tiếp tục chính sách chuyển hướng chiến lược đến châu Á và nhấn mạnh vai trò của Mỹ như một đối tác quan trọng góp phần vào sự ổn định cho khu vực.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng hoan nghênh về việc Mỹ kêu gọi một giải pháp hòa bình cho vấn đề Biển Đông, nơi Trung Quốc ngày càng hung hăng trong việc thực thi yêu sách chủ quyền (vô lý, phi pháp) của họ.

Tờ Guardian trước đó nhận định, chuyến thăm nước Mỹ lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một nỗ lực nhằm dây xựng lòng tin và tạo ra nhiều cơ hội hơn nữa để cải thiện quan hệ song phương và cùng đối phó với các thách thức chiến lược, kinh tế. 

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, các vấn đề hợp tác thương mại, nhân quyền và hợp tác quốc phòng sẽ được thảo luận trong chuyến thăm, nhưng từ chối xác nhận thông tin Tổng thống Obama dự kiến sẽ đến thăm Việt Nam vào cuối năm nay.

Nhận định về chuyến thăm nước Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tờ The Wall Street Journal dẫn lời ông Jonathan London, Giáo sư tại Đại học Hồng Kông cho rằng, đó là dấu hiệu cho thấy Việt Nam đang cố gắng tái cân bằng chiến lược.

Trong khi đó, nước Mỹ cũng nhận ra rằng chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một cơ hội lớn để họ có thể mở rộng ảnh hưởng và làm sâu sắc thêm sự hiện diện của mình ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tờ báo cho biết.

Ngoài ra, chuyến thăm này cũng là cơ hội cho cả hai bên tăng cường thúc đẩy hợp tác thương mại song phương vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của nó và giúp cả hai nước giảm sự phụ thuộc vào thương mại đối với Trung Quốc./.

Nguyễn Hường