Việt Nam sẽ đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp dầu khí Ấn Độ ở Biển Đông

27/10/2014 13:52 Hồng Thủy
(GDVN) - Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ mới được bổ nhiệm Tôn Sinh Thành bác bỏ phản đối (vô lý) của Trung Quốc đối với các dự án thăm dò dầu khí của Ấn Độ.
Hình minh họa, nguồn: Reuters/Business World.

Tờ Business World của Ấn Độ ngày 27/10 đưa tin, Việt Nam muốn các doanh nghiệp dầu khí Ấn Độ tham gia nhiều hơn trong các dự án thăm dò khai thác dầu khí ở (trong vùng biển chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán hợp pháp của Việt Nam) Biển Đông và cam kết sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho họ.

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ mới được bổ nhiệm Tôn Sinh Thành bác bỏ phản đối (vô lý) của Trung Quốc đối với các dự án thăm dò dầu khí của Ấn Độ trong vùng biển Việt Nam trên Biển Đông. Ông Thành khẳng định, Việt Nam có quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình.

"Chúng tôi hy vọng rằng nhiều liên doanh dầu khí của Ấn Độ có thể thăm dò khai thác tại Việt Nam và chúng tôi sẽ tạo điều kiện cho họ", Đại sứ Tôn Sinh Thành cho biết. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bắt đầu chuyến thăm Ấn Độ 2 ngày kể từ hôm nay và sẽ hội đàm với các nhà lãnh đạo Ấn Độ về một loạt vấn đề tăng cường hợp tác song phương về an ninh, quốc phòng và năng lượng.

Đại sứ Thành khẳng định, tất cả các dự án dầu khí Ấn Độ tham gia hợp tác với Việt Nam ở Biển Đông đều nằm trong vùng lãnh hải của Việt Nam và Việt Nam sẽ đảm bảo an toàn cho các doanh nghiệp Ấn Độ hoạt động tại đây. Hai nước sẽ ký kết văn kiện hợp tác dầu khí trong chuyến đi này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Ấn Độ cũng bày tỏ ủng hộ tự do hàng hải và tiếp cận với các nguồn tài nguyên ở Biển Đông theo nguyên tắc của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Ông Tôn Sinh Thành cho biết quan hệ đối tác chiến lược giữa Ấn Độ và Việt Nam bây giờ tốt hơn bao giờ hết, hoạt động hợp tác phát triển khá nhanh trong nhiều lĩnh vực và tiếp tục tiến xa hơn nữa.

Hồng Thủy