VietinBank “tiếp sức” cho Đồng bằng Sông Cửu Long phát triển

15/07/2016 15:57 MINH MINH
(GDVN) - VietinBank đã và đang phục vụ trên 10.000 doanh nghiệp tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL).

Đến nay, tổng nguồn vốn huy động của VietinBank trên địa bàn khoảng 50.000 tỷ đồng; tổng quy mô cho vay trên 80.000 tỷ đồng.

Động lực để phát triển

ĐBSCL gồm 13 tỉnh/thành phố, là địa bàn chiến lược về kinh tế, chính trị và quốc phòng, an ninh của cả nước. ĐBSCL có tiềm năng phát triển đa dạng về nông nghiệp, thủy sản và du lịch, hiện đóng góp hơn 90% sản lượng gạo, 70% sản lượng trái cây, 60% sản lượng thủy sản xuất khẩu cả nước. 

Tuy nhiên sau nhiều năm, nơi đây vẫn bị coi là khu vực phát triển kinh tế chưa năng động. Về đầu tư phát triển, tổng vốn đầu tư xã hội của khu vực này năm 2015 chỉ chiếm 18,8% tổng vốn đầu tư toàn xã hội của cả nước.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của ĐBSCL tính đến hết tháng 4/2016 chỉ chiếm 5,7% về số dự án và 6,2% về vốn đăng ký, đứng thứ 4/7 vùng của cả nước.

Xi măng Tây Đô tại Cần Thơ hoạt động hiệu quả từ sự hỗ trợ vốn của VietinBank.

Trong những năm vừa qua, ngành ngân hàng đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ thị trường, tạo điều kiện cho các doanh nghiệpkhu vực ĐBSCL phát triển hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Huy động vốn tại chỗ của 13 tỉnh ĐBSCL luôn có mức tăng trưởng cao hơn mức tăng trưởng chung của cả nước, chiếm khoảng 6,4% tổng vốn huy động của nền kinh tế.

Đến ngày 30/4/2016, huy động vốn của cả vùng đạt khoảng 304.482 tỷ đồng, tăng 6,93% so với 31/12/2015; dư nợ cho vay của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đạt khoảng 394.347 tỷ đồng, tăng 2,44% so với 31/12/2015, chiếm 8,2% tổng dư nợ cho vay toàn nền kinh tế.

Bên cạnh đó, ngành ngân hàng đã triển khai một số chương trình tín dụng trọng điểm tại khu vực ĐBSCL mang lại hiệu quả. Đến nay, 10 doanh nghiệp thuộc khu vực ĐBSCL đã được phê duyệt thực hiện 10 dự án liên kết, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp tại 6 tỉnh: An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Tiền Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng.

Trong đó, có dự án của các doanh nghiệp liên kết cánh đồng lớn sản xuất và tiêu thụ lúa gạo, doanh nghiệp có chuỗi liên kết sản xuất và xuất khẩu thủy sản.

Giải pháp tín dụng của VietinBank cho ĐBSCL

Là ngân hàng thương mại lớn của đất nước, trong thời gian vừa qua, VietinBank tiếp tục triển khai nhiều giải pháp phát triển hoạt động, gắn với chiến lược và quy hoạch phát triển của vùng, từng địa phương.

VietinBank đã tận dụng các lợi thế, tiềm năng của từng vùng, thúc đẩy sự liên kết vùng, liên kết giữa các địa phương. 

Tại địa bàn ĐBSCL, mạng lưới của VietinBank có 18 chi nhánh, 102 phòng giao dịch, góp phần đáng kể vào việc thực hiện các mục tiêu tăng trưởng kinh tế của khu vực.

Lễ ký kết tài trợ Dự án của Nhà máy Chế biến gỗ MDF Kiên Giang.

Ông Lê Đức Thọ - Tổng Giám đốc VietinBank cho biết: Hiện nay, VietinBank đã và đang phục vụ trên 10.000 DN trên địa bàn. Tổng nguồn vốn huy động của VietinBank trên địa bàn đến nay khoảng 50.000 tỷ đồng, tổng quy mô cho vay trên 80.000 tỷ đồng, chiếm thị phần khoảng 20% hoạt động ngân hàng trên địa bàn.

Bên cạnh đó, VietinBank còn là ngân hàng đầu mối quản lý, phục vụ các dự án do ADB và WB tài trợ như: Dự án Xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành (1.260 triệu USD); dự án Xây dựng đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây (410 triệu USD)…

VietinBank tham gia hỗ trợ vốn cho các dự án lớn tại khu vực như: Dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 (6.200 tỷ đồng); Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng (3.000 tỷ đồng); Cảng biển Trung tâm Điện lực Duyên Hải (1.000 tỷ đồng); BOT Quốc lộ 91 (1.453 tỷ đồng); Nhà máy Xử lý Khí Cà Mau (1.000 tỷ đồng); Nhà máy Chế biến gỗ MDF Kiên Giang (1.035 tỷ đồng)…

VietinBank triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi cho khách hàng DN như: “Kết nối khách hàng tiềm năng”, “Tiếp sức thành công cho khách hàng DN nhỏ và vừa”, “Hợp tác vươn xa cho DN siêu vi mô”, “Chung sức vươn xa cùng khách hàng DN xuất nhập khẩu”, “Tiếp sức thành công cho khách hàng DN lớn” hay “Đồng hành phát triển cùng DN FDI”.

Các dự án tốt được VietinBank cho vay với lãi suất ngắn hạn từ 5%, lãi suất trung, dài hạn từ 6,5% với các điều kiện tiếp cận tín dụng và dịch vụ ngân hàng phù hợp.

VietinBank còn triển khai rộng rãi chương trình cho vay DN, người dân theo chuỗi liên kết giữa các khâu sản xuất - chế biến - tiêu thụ sản phẩm với mức lãi suất cho vay ưu đãi trong thời gian dài, phù hợp với chu kỳ sản xuất kinh doanh.

VietinBank cũng là một trong những ngân hàng đi đầu trong việc xúc tiến đầu tư vào du lịch của khu vực ĐBSCL.

VietinBank đã và đang có những hoạt động thiết thực và hiệu quả nhất để tạo động lực, đóng góp ngày càng nhiều hơn cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực ĐBSCL. VietinBank sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh, đáp ứng và thỏa mãn nhu cầu tài chính cho khách hàng, đồng thời duy trì công tác an sinh xã hội phù hợp để góp phần phát triển hơn nữa kinh tế - xã hội của vùng và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa các địa phương.

MINH MINH