Vợ Bạc Hy Lai chấp thuận luật sư biện hộ theo chỉ định

30/07/2012 06:32 Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)
(GDVN) - Vợ của cựu quan chức cấp cao Trung Quốc Bạc Hy Lai, Cốc Khai Lai, đã chấp thuận để 2 luật sư do tòa án chỉ định biện hộ cho bà trong phiên tòa xét xử cáo buộc giết hại một doanh nhân người Anh.


Có thể bạn quan tâm
> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
 

Bà Cốc Khai Lai, 53 tuổi, và một phụ tá của gia đình dự kiến sẽ được xét xử tại tòa án thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy trong vài tuần tới. Các luật sư biện hộ là người Hợp Phì.

Tờ Daily Mail dẫn lời một chuyên gia cho biết, việc bà Cốc Khai Lai chấp thuận 2 luật sư biện hộ là người do chính phủ chỉ định thay vì dùng luật sư riêng là dấu hiệu cho thấy đã có sự đàm phán giữa bà và giới lãnh đạo Trung Quốc. 


Bà Cốc Khai Lai và Neil Heywood.

Trước đó, Tân Hoa Xã đưa tin cho hay, bà Cốc cùng viên trợ lý Trương Hiểu Quân đã bị buộc tội đầu độc doanh nhân 41 tuổi Neil Heywood. 

Theo đó, bà Cốc đã thừa nhận giết ông Heywood sau khi doanh nhân này dọa giết người con trai 24 tuổi Bạc Qua Qua của bà với ông Bạc Hy Lai sau một tranh chấp về tiền bạc. 

Ngoài ra, các nhà chức trách Trung Quốc tin rằng bà Cốc đã chuyển 6 tỷ USD bất hợp pháp ra nước ngoài với sự trợ giúp của ông Heywood. Số tiền này nghi ngờ do một kiến trúc sư người Pháp tên là Patrick Devillers cất giữ. Hiện ông Devillers đã rời Campuchia tới Trung Quốc làm chứng theo lời mời của Bắc Kinh.

Trong một bài xã luận được xuất bản hồi tuần trước, tờ Thời báo Hoàn cầu cho biết, phiên tòa xét xử bà Cốc sẽ diễn ra một cách công bằng và minh bạch. Bà Cốc sẽ phải đối mặt với một bồi thẩm đoàn gồm 3 thẩm phán là người tại Tòa án nhân dân Hợp Phì. Danh tính của các thẩm phán không được tiết lộ.

Trung Quốc đã khẳng định bà Cốc sẽ đối mặt với một “vụ án hình sự”. Nhiều khả năng bà sẽ bị buộc tội vì, theo một nghiên cứu của trường Harvard năm 2009, 98% các vụ án hình sự tại Trung Quốc kết thúc bằng một phán quyết có tội.

Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý tin rằng bà Cốc có thể chỉ nhận mức án tối đa là 15 năm tù giam và sẽ được trả tự do trong vòng 1 thập kỷ nếu thi hành án tốt. 

Hiện vẫn chưa rõ liệu ông Bạc Hy Lai có bị truy tố do liên quan tới các giao dịch tài chính bất hợp pháp của vợ cũng như tới cái chết của doanh nhân người Anh hay không.

Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)