Vợ con Gaddafi đã chạy sang Algeria

30/08/2011 07:34 Theo Kiệt Linh/vnMedia
Các quan chức Algeria đã cho phép người thân của ông Gaddafi vào lãnh thổ nước này qua đồn biên phòng Tinalcom.

Bộ Ngoại giao Algeria hôm qua (29/8) xác nhận, vợ và 3 người con của Nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi đã đến Algeria. Người ta đang tự hỏi liệu ông Gaddafi có mặt trong đoàn xe của gia đình chạy trốn sang Algeria hay không?

 Ảnh minh họa

 Vợ và 3 người con của Gaddafi đã chạy sang Algeria.

"Vợ ông Muammar Gaddafi – bà Safia, con gái Aisha và hai con trai Muhammad, Hannibal cùng với các con cháu của họ đã vào lãnh thổ Algeria qua đường biên giới giữa Libya với Algeria", hãng thông tấn chính thức APS của Algeria dẫn lời một tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này cho biết.

Theo tuyên bố trên, vợ, 3 người con và những người cháu của Tổng thống Gaddafi đã vào lãnh thổ Algeria lúc khoảng 08h45 sáng qua theo giờ địa phương (tức khoảng 14h45 chiều qua theo giờ Hà Nội).

Các quan chức Algeria đã cho phép người thân của ông Gaddafi vào lãnh thổ nước này qua đồn biên phòng Tinalcom ở tỉnh đông nam Illizi. Đoàn xe gồm 7 chiếc xe chở 31 thành viên gia đình Nhà lãnh đạo Gaddafi đã phải đợi suốt 12 giờ đồng hồ ở khu vực biên giới trước khi được các quan chức Algeria cho phép vào lãnh thổ nước này.

Tình trạng sức khỏe của Aisha Gaddafi là lý do chính khiến Algeria cho các thành viên gia đình ông Gaddafi vào nước này. Aisha đang mang bầu 9 tháng. Và Algeria đã cho phép đoàn xe của gia đình ông Gaddafi vào nước họ theo quy định của các hiệp định quốc tế.

Bộ Ngoại giao Algeria cho biết, họ đã thông báo tin tức về việc các thành viên trong gia đình ông Gaddafi đến nước họ cho Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia Libya.

Hồi cuối tuần trước, báo chí cũng rộ lên tin tức về việc 6 chiếc xe Mercedes bọc thép đã lặng lẽ rời Libya đến Algeria. Giới báo chí cho rằng, đây là đoàn xe chở ông Gaddafi và các con chạy trốn sang nước láng giềng. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Algeria sau đó đã bác bỏ những thông tin này.

Algeria cho đến nay vẫn chưa công nhận tính hợp pháp của phe nổi dậy Libya. Nước này cũng chỉ trích vai trò của NATO trong cuộc xung đột giữa lực lượng trung thành với Tổng thống Gaddafi và các chiến binh nổi dậy.

Cuộc nội chiến ở đất nước Libya đã rẽ sang một bước ngoặt lớn khi phe nổi dậy hồi đầu tuần trước lần lượt đánh chiếm được thủ đô Tripoli và sau đó là đại bản doanh của ông Gaddafi. Phe nổi dậy gần như đã nắm chắc chiến thắng trong tay trừ việc họ vẫn không thể tìm thấy bất kỳ dấu vết nào của ông Gaddafi. Lực lượng nổi dậy hiểu rõ, một khi ông Gaddafi chưa bị bắt thì họ chưa thể nói đến chiến thắng. Vì thế, phe nổi dậy với sự hậu thuẫn của NATO đang truy lùng ráo riết ông Gaddafi.

Theo Kiệt Linh/vnMedia