Vợ Đại tá Gaddafi lên tiếng về cái chết của chồng

22/10/2011 07:31 Nguyễn Hường (Theo Daily Mail)
(GDVN) - Safia Gaddafi đã lên tiếng kêu gọi quốc tế hỗ trợ điều tra làm rõ về cái chết của chồng bà sau khi xuất hiện đoạn video cảnh ông bị bắn vào đầu.
Lời kêu gọi của bà quả phụ Safia được đưa ra trong đêm ngày 21/10 từ đất nước láng giềng Algeria, nơi bà đang sống lưu vong cùng một số thành viên khác trong gia đình.
Bà Safia đã kêu gọi Liên Hợp Quốc và Tổ chức Ân xá Quốc tế giúp đỡ điều tra làm rõ cái chết của chồng bà
Kênh truyền hình Syria TV trích dẫn lời bà Safia cho biết, người vợ góa của cựu nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi đã kêu gọi của Liên Hợp Quốc và Tổ chức Ân xá Quốc tế tiến hành các cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm có liên quan tới cái chết của chồng bà sau khi xuất hiện đoạn video cho thấy ông bị bắn vào đầu bằng một khẩu súng lục 9mm lúc vừa bị bắt giữ bởi một tay súng chưa xác định và bị lực lượng nổi dậy đánh đập lúc ngã xuống đất ngay sau đó.

Có hai luồng thông tin trái chiều về kẻ đã bắn phát súng chí mạng vào đầu Đại tá Gaddafi. Một số cho rằng đó là một tay súng thuộc lực lượng nổi dậy, nhưng số khác lại cho rằng đó là một trong số những vệ sĩ của Đại tá Gaddafi.

Cuộc tranh cãi này đã buộc chính phủ chuyển tiếp Libya phải trì hoãn việc chôn cất nhà cựu lãnh đạo này để điều tra làm rõ hơn nữa nguyên nhân dẫn tới tử vong và kẻ đã bắn vào đầu ông.
Aisha Gaddafi
Ngoài ra, theo đài truyền hình Syria, bà Safia cũng đã bày tỏ rằng bà rất tự hào về lòng can đảm mà chồng và các con  trai của bà đã thể hiện.

Trong một diễn biến khác, các kênh truyền hình ở Dubai và Jordan hôm 21/10 cũng đã đưa tin cho biết, người con gái Aisha của Đại tá Gaddafi đã thực hiện một cuộc gọi từ Algeria vào máy di động của cha cô ngay sau khi biết tin ông đã bị bắt giữ từ một kênh truyền hình của quốc gia này.

Tuy nhiên, một trong số những tay súng nổi dậy đã nhận cuộc gọi trên và hét lên gọi cô là "con chuột".

Liên Hợp Quốc đang tìm kiếm bản ghi âm cuộc gọi trên để điều tra làm rõ sự việc.
Nguyễn Hường (Theo Daily Mail)