Đệ nhất phu nhân Trung Quốc, bà Bành Lệ Viện thăm một bệnh nhân nhi tại Pháp.

Bưu điện Hoa Nam ngày 28/3 đưa tin, UNESCO đã bổ nhiệm Đệ nhất phu nhân Trung Quốc bà Bành Lệ Viện làm Đại sứ thúc đẩy sự nghiệp giáo dục trẻ em gái và phụ nữ trong khi vợ chồng nhà lãnh đạo Tập Cận Bình đến thăm trụ sở chính của tổ chức này tại Paris đêm qua.

Việc bổ nhiệm này sẽ nâng cao hình ảnh của bà Viện trên trường quốc tế và những đổi mới mà Trung Quốc đang tập trung vào. Bành Lệ Viện tháp tùng chồng đến thăm UNESCO trong khuôn khổ chuyến công du nước Pháp 3 ngày. Đây là lần đầu tiên 1 Chủ tịch nước của Trung Quốc đến UNESCO.

"Nếu tất cả các nền văn minh có thể duy trì tính toàn diện, cái gọi là đụng độ giữa các nền văn minh sẽ không còn phải đặt ra, và sự hài hòa của các nền văn minh sẽ trở thành hiện thực", ông Bình nói.

Bành Lệ Viện còn tham gia hoạt động với 5 vai trò khác trong UNESCO, từ tư cách học giả cho đến Đẹ nhất phu nhân, hướng vào các vấn đề khác nhau từ tài nguyên nước cho đến xóa mù chữ.

Tổng thống Pháp đón tiếp trọng thị vợ chồng nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Trước đó bà Viện đã là Đại sứ của Tổ chức y tế thế giới WHO chuyên tập trung giải quyết vấn đề HIV/AIDS và bệnh lao.

Nhà chức trách Pháp đã đã đóng cửa nhiều trạm tàu điện ngầm vào giờ cao điểm hôm Thứ Năm để tránh những hoạt động biểu tình, kháng nghị không mong muốn khi vợ chồng Tập Cận Bình đi qua.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã mở tiệc chiêu đãi riêng vợ chồng nhà lãnh đạo Trung Quốc sau khi xem một buổi hòa nhạc tại nhà hát Opera Royal ở Versailles. Thực đơn bữa tiệc được giữ bí mật, nhưng AP cho biết đầu bếp nổi tiếng Alain Ducasse đã được mời để chuẩn bị một bữa ăn thịnh soạn chiêu đãi vợ chồng Tập Cận Bình.

Hồng Thủy